Nhận định thị trường chứng khoán ngày cuối năm: Mục tiêu vượt đỉnh cũ

Thị trường trong nước hồi phục nhờ nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng,… dù thanh khoản ở mức thấp. Nổi bật trong phiên này là nhóm cổ phiếu chứng khoán đồng loạt tăng điểm, một số cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần. Trong khi đó, nhà đầu tư chốt lời nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khi hai nhóm này đang ở mức cao mới.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 21.100 tỷ đồng so với mức 23.239 tỷ đồng ở phiên hôm qua, đây cũng là mức thấp nhất kể từ đầu tuần, việc thanh khoản thấp ở tuần cuối năm thường mang yếu tố mùa vụ.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 31/12:

Chứng khoán BIDV (BSC)  

Mặc dù có diễn biến lên thác xuống ghềnh cả một ngày, nhưng VN-Index đóng cửa gần như không thay đổi so với phiên hôm qua. Nhóm ngân hàng và chứng khoán giao dịch khá tích cực trong ngày hôm nay, tuy nhiên, một số cổ phiếu vốn hóa lớn đóng cửa giảm điểm khiến thị trường chưa có động lực bứt phá.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 9/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành dịch vụ tài chính có mức tăng mạnh mẽ nhất hơn 4%. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Trong những phiên sắp tới, thị trường có khả năng tiếp tục tích lũy quanh vùng 1.485 – 1.490. Có lẽ trong năm 2021 này thị trường chưa thể thành công chinh phục ngưỡng 1.500.

Chứng khoán MB (MBS)  

Chỉ còn 1 phiên nữa là kết thúc năm 2021, thị trường đang trên đà hoàn tất một năm tuyệt vời với mức tăng 34,6% của VN-Index. Việc thanh khoản giảm kể từ đầu tuần không đáng ngại do đây là tuần cuối cùng của năm nên ảnh hưởng bởi yếu tố mùa vụ.

Về kỹ thuật, các chỉ báo kỹ thuật đang ủng hộ đà tăng tiếp diễn của thị trường, các nhóm cổ phiếu như chứng khoán, bất động sản, ngân hàng, dầu khí,… được luân phiên được chọn làm nhóm dẫn dắt trong từng phiên. Do đó, thị trường sẽ tiếp tục tích cực trong phiên cuối năm tài chính 2021 với mục tiêu vượt đỉnh cũ và lập ngưỡng cao mới.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp tăng điểm tích cực đầu phiên, VN-Index dần suy yếu và giảm điểm giằng co đến cuối phiên, đánh mất phần lớn thành quả đạt được. Việc chỉ số chưa vượt được vùng kháng cự mạnh quanh 1.500 để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong những phiên tới.

Mặc dù vậy, chỉ số nhiều khả năng sẽ lấy lại cân bằng và có cơ hội hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ gần 1.471 – 1.476. Ngoài vị thế nắm giữ trung hạn, NĐT tiếp tục được khuyến nghị có thể linh hoạt mua/bán trading một phần tỷ trọng ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ/kháng cự gần đối với các mã mục tiêu.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.