Nỗi sợ hãi mới của giới đầu tư là nền kinh tế đã đạt đỉnh

Với sự lây lan nhanh chóng của biến thể delta và quan điểm của các ngân hàng trung ương về chính sách tiền tệ thắt chặt hơn để kiểm soát lạm phát, ngày càng có nhiều lo lắng rằng thị trường tài chính đã trở nên quá lạc quan.

Kết thúc phiên 19/7, chỉ số Dow Jones giảm 725,81 điểm (-2,09%), xuống 33.962,04 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 68,67 điểm (-1,59%), xuống 4.258,49 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 152,25 điểm (-1,06%), xuống 14.274,98 điểm.

Frank Benzimra, người đứng đầu chiến lược cổ phần châu Á tại Societe Generale SA cho biết: “Tăng trưởng đạt đỉnh đang bắt đầu trở thành một yếu tố đáng quan tâm hơn. Đây thực sự là một trong những yếu tố đã thúc đẩy chúng tôi giảm phân bổ vào tài sản rủi ro như cổ phiếu. Chúng ta đang có lạm phát và tăng trưởng đạt đỉnh là yếu tố nên xem xét”.

Trong tâm trí của nhiều nhà đầu tư, các động thái này đại diện cho sự thoái lui của các cổ phiếu chu kỳ đã tăng nóng trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, một số người chỉ ra sự biến động mạnh thông thường đi kèm với mùa báo cáo lợi nhuận.

Các nhà đầu tư trước đó đã rất vui mừng trước viễn cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi mạnh mẽ được thúc đẩy bởi dòng vốn rẻ và việc triển khai vắc xin. Tuy nhiên, sự kết hợp của áp lực giá cả và tỷ lệ lây nhiễm tăng cao làm tăng nguy cơ tăng trưởng không đạt so với dự báo khả quan. Với việc chứng khoán toàn cầu đang dao động ở mức cao nhất mọi thời đại, chỉ cần một yếu tố sai sót và không đạt như kỳ vọng sẽ dẫn tới biến động khó lường.

Antonio Cavarero, Trưởng bộ phận đầu tư tại Generali Insurance Asset Management cho biết: “Trong khi các điều kiện vĩ mô vẫn hỗ trợ tổng thể cho cổ phiếu, định giá, yếu tố mùa vụ nhưng dư địa cho thị trường điều chỉnh và biến động tăng đột biến như hiện nay là điều không tránh khỏi”.

Bên cạnh đó, một số chiến lược gia khác vẫn giữ quan điểm thị trường điều chỉnh là cơ hội mua vào với một số kỳ vọng.

Marija Veitmane, chiến lược gia đa tài sản cao cấp tại State Street Global Markets cho biết: “Tôi chắc chắn trong việc mua vào. Cổ phiếu đã có một nửa đầu năm rất mạnh được hỗ trợ bởi sự phục hồi tăng trưởng lợi nhuận và chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận của công ty sẽ tiếp tục tăng mạnh”.

Đối với chiến lược gia Ruchir Sharma, người đứng đầu bộ phận thị trường mới nổi và trưởng chiến lược gia toàn cầu tại Morgan Stanley Investment Management cho biết, vẫn còn lo ngại rằng kỳ vọng tăng trưởng đang quá cao. Trong đó, cuộc đàn áp theo quy định của Trung Quốc đối với lĩnh vực công nghệ của họ và người tiêu dùng Mỹ tiết kiệm nhiều hơn chi tiêu là một trong những rủi ro chính.

George Saravelos, Giám đốc điều hành của Deutsche Bank AG cho biết, giá cả tăng cao đã khiến nhu cầu tiêu dùng ở nhiều nền kinh tế bị đình trệ.

“Đây là một phần ảnh hưởng sâu rộng hơn sau Covid-19 và cũng là một phần của sự phá hủy nhu cầu. Điều này trái ngược với những gì người ta mong đợi môi trường thực sự lạm phát xuất hiện. Nó cho thấy nền kinh tế toàn cầu có tốc độ tăng trưởng đang chậm lại”, ông cho biết.