PEG LÀ GÌ?

Trong chứng khoán có rất nhiều chỉ số khác nhau. Mỗi chỉ số đều cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích và ra đời với nhiều mục đích. Không phải nhà đầu tư nào cũng nắm rõ các chỉ số này và trong đó có chỉ số PEG. PEG là một chỉ số tài chính được sử dụng phổ biến trong định giá cổ phiếu. Điều này giúp các nhà đầu tư có thể tìm kiếm được những cổ phiếu tiềm năng phục vụ cho mục đích đầu tư. Vậy PEG là gì? Ý nghĩa của PEG như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây! 

PEG LÀ GÌ?
PEG là gì?

PEG là gì? 

PEG là một chỉ số tài chính, trong tiếng Anh là Price Earnings to Growth. Chỉ số PEG so sánh tỷ lệ P/E của một công ty với tốc độ tăng trưởng thu nhập EPS (G) của một loại cổ phiếu để định giá giá trị của nó. Bởi vì một công ty được kỳ vọng sẽ tăng trưởng doanh thu, thu nhập và dòng tiền với tốc độ cao có giá trị hơn một công ty có ít cơ hội tăng trưởng.

Xem thêm: Phần mềm định giá cổ phiếu 

Hay có thể hiểu, PEG được sử dụng để định giá cổ phiếu dựa trên tốc độ tăng trưởng thu nhập từ cổ phiếu đó. Tuy không phổ biến như chỉ số P/E hay P/B, nhưng PEG vẫn được đánh giá là một chỉ số quan trọng giúp các nhà đầu tư tìm kiếm các cổ phiếu đang bị định giá thấp. 

Tìm hiểu về PEG

Cách tính tỷ lệ PEG 

Công thức tính tỷ lệ PEG như sau: 

PEG = PE/G 

Trong đó: 

 • PE: là chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường và mức thu nhập của một cổ phiếu.
 • G: Tốc độ tăng trưởng trong tương lai của cổ phiếu. 

Ví dụ: Một công ty có hệ số P/E là 20 và tốc độ tăng trưởng dự kiến là 10%. Như vậy, công ty sẽ có tỷ lệ PEG là 2 (20/10). Đơn giản như một phép toán, có những phức tạp đối với tỷ lệ PEG. 

=> Như vậy, để tính toán tỷ lệ PEG, nhà đầu tư cần ba điều sau: 

 • Giá cổ phiếu 
 • Thu nhập trên mỗi cổ phiếu 
 • Tỷ lệ tăng trưởng dự kiến trong tương lai 

Giá cổ phiếu là giá thị trường hiện tại của nó, không cần ước tính. điều là phát sinh từ việc ước tính thu nhập trên mỗi cổ phiếu và tốc độ tăng trưởng. 

Cách tính chỉ số PEG

Ý nghĩa của PEG là gì? 

Như đã nói, chỉ số PEG được các nhà đầu tư sử dụng để đánh giá tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu. 

 • Khi PEG = 1, có nghĩa là giá cổ phiếu bằng giá trị thực. Lúc này các nhà đầu tư đang đánh giá đúng những cổ phiếu mà mình đầu tư, có thể đưa ra quyết định đầu tư vào. 
 • Khi PEG > 1, giá cổ phiếu đang bị định giá cao hơn so với giá trị thực tế. Hoặc cũng có thể các nhà đầu tư đang kỳ vọng cao hơn vào mức độ tăng trưởng của một loại cổ phiếu nào đó nên họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn hơn để có thể sở hữu cổ phiếu đó. 
 • Khi PEG < 1, khả năng cao một loại cổ phiếu đang được định giá thấp hơn giá trị thực tế. Hoặc có thể thị trường không có nhiều kỳ vọng về mức tăng trưởng thu nhập của công ty cũng như những dự báo mà công ty đưa ra. 
Ý nghĩa chỉ số PEG

Chỉ số PEG bao nhiêu là tốt? 

Theo nguyên tắc chung, có thể nhận thấy: 

 • Tỷ lệ PEG từ 1,0 trở xuống cho thấy một cổ phiếu được định giá tương đối hoặc thậm chí bị định giá thấp.  
 • Tỷ lệ PEG trên 1,0 cho thấy một cổ phiếu được định giá quá cao.  

Nói cách khác, các nhà đầu tư dựa vào tỷ lệ PEG tìm kiếm các cổ phiếu có tỷ lệ P/E bằng hoặc thấp hơn tốc độ tăng trưởng dự kiến của công ty. 

Chỉ số PEG bao nhiêu là tốt

Tất nhiên, các nhà đầu tư không nên chỉ dựa vào tỷ lệ PEG hoặc bất kỳ số liệu tài chính đơn lẻ nào khác. Hơn nữa, chỉ vì tỷ lệ PEG của một công ty nhỏ hơn hoặc lớn hơn 1,0 không có nghĩa là đó là một khoản đầu tư tốt hay xấu. 

Tỷ lệ PEG có thể hữu ích trong việc so sánh các công ty tương tự với mức tăng trưởng tương ứng của họ. Nhưng với những ước tính về tỷ lệ PEG và sự không chắc chắn về tăng trưởng trong tương lai của bất kỳ công ty nào. Vì vậy, việc sử dụng tỷ lệ PEG chỉ là một trong nhiều yếu tố để đánh giá các khoản đầu tư.

Có thể bạn chưa biết: Có nên mua cổ phiếu giá rẻ? 

Cách xử lý khi PEG âm là gì? 

Chỉ số PEG được cấu thành từ 2 chỉ số là PE & G. Vì vậy, khi chỉ số PEG âm sẽ rơi vào 2 trường hợp: 

 • P/E âm, tức là doanh nghiệp làm ăn lỗ. 
 • G âm, tức là lợi nhuận năm tương lai, ít hơn hiện tại và quá khứ 

Dưới đây là cách xử lý khi PEG âm: 

Cách xử lý khi PEG âm là gì? 
Cách xử lý khi PEG âm là gì?

Trường hợp 1: PEG âm do chỉ số P/E âm 

Trên thực tế, khi P/E âm sẽ không có ý nghĩa về kinh tế. Bởi lẽ, sẽ không ai bỏ ra một số tiền âm để mua cổ phiếu của một doanh nghiệp. Đồng thời, cũng không ai vừa trả tiền và vừa trao doanh nghiệp của mình cho người khác. 

Vì vậy, P/E âm không có ý nghĩa về mặt kinh tế hay định giá. 

PEG âm do P/E âm

Trường hợp 2: PEG âm do G âm 

Trường hợp này xảy ra có nghĩa là lợi nhuận tương lai ít hơn hiện tại. Lúc này nên lưu ý không xét G trong ngắn hạn mà nên xét G trong dài hạn, từ 3-10 năm. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng nên xem xét G âm nhẹ hay âm nhiều cũng như nguyên nhân khiến giá trị G âm rồi hãy đưa ra kết luận cuối cùng. 

Khi G âm, thường xảy ra bởi nguyên nhân sau: 

 • Doanh nghiệp mới thành lập, chưa ổn định 
 • Do biến động của kinh tế vi mô, vĩ mô, chu kỳ kinh tế,… 
 • Do thay đổi của ngành như chuyển từ hình thức kinh doanh truyền thống sang hiện đại, áp dụng công nghệ… 
 • Do vấn đề nội tại của doanh nghiệp. 
 • Đối thủ cạnh tranh 
 • … 

Khi G âm, hay PEG âm (G: dài hạn âm), thì mua cổ phiếu những doanh nghiệp này rủi ro hơn. Nhưng cũng nên chú ý là G âm nhẹ hay âm nhiều. Nếu quyết mua cổ phiếu của doanh nghiệp này, thì nhà đầu tư không nên áp dụng chỉ số PEG âm mà thay vào đó là các chỉ số tài chính khác. Ví dụ như P/B hay cổ tức… 

PEG âm do G âm

PEG là gì? – Đánh giá chỉ số PEG

Để biết được cổ phiếu đó trong tương lai sẽ tăng trưởng như thế nào, chỉ số P/E sẽ thể hiện được rõ kỳ vọng của nhà đầu tư. Nó cũng sẽ là thước đo thời gian hoàn vốn đầu tư.

Bạn sẽ xác định được mức độ khả thi của chỉ số P/E thông qua việc so sánh P/E với giả định tăng trưởng (G) của doanh nghiệp trong tương lai.

Nhiều người cứ nhầm tưởng mua cổ phiếu là mua những giá trị đã xảy ra trong quá khứ. Thật ra không phải vậy mà là mua giá trị tương lai. Chính vì vậy, tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp là điều mà nhà đầu tư cần quan tâm. 

Đánh giá chỉ số PEG

Chúng ta có thể đánh giá chỉ số PEG thông qua các trường hợp sau đây:

Trường hợp PEG = 1 hay P/E = G

Tăng trưởng thu nhập EPS của cổ phiếu (G) đã được thị trường định giá đầy đủ vào trong giá của cổ phiếu (Price) nếu chỉ số PEG bằng 1.

Nói một cách dễ hiểu đó là tốc độ tăng trưởng kỳ vọng của cổ phiếu và giá thị trường đang định tương đồng hoàn toàn với nhau.

Cổ phiếu đang ở giá trị thực của nó khi có PEG = 1.

Khi PEG = 1 hay P/E = G

Trường hợp PEG > 1 hay P/E > G

Khi chỉ số PEG lớn hơn 1 bạn sẽ hiểu như sau:

PEG lớn hơn 1 cho bạn biết rằng cổ phiếu đang được thị trường trả với mức thị giá cao hơn khả năng tăng trưởng mà doanh nghiệp đó có thể đạt được. Ở trường hợp này bạn cần nên cân nhắc khi mua vì có khả năng bị lỗ khi bán ra. 

 • Chỉ số PEG luôn được duy trì >1 khi cổ phiếu đó vẫn được định giá cao trong thời gian dài thì bạn nên xem xét lại một số nguyên nhân sau:
 • Các yếu tố mà doanh nghiệp đang gặp phải như: đầu ngành, lợi thế độc quyền, công nghệ, ngành nghề mang tính chất đầu cơ; hoặc chu kỳ như tài chính, bất động sản, vật liệu xây dựng?
 • Chỉ số PEG > 1 từ các ngành đầu cơ hoặc theo chu kỳ. Các nhà đầu tư kỳ vọng cổ phiếu đó có tốc độ tăng trưởng nhanh nên sẽ sẵn lòng trả nhiều hơn cho một cổ phiếu.
Khi PEG > 1 hay P/E > G

Trường hợp PEG < 1 hay P/E < G

Khi chỉ số PEG < 1 hay P/E < G, bạn sẽ nhận thấy một số dấu hiệu:

 • Cổ phiếu đó đang có khả năng bị định giá thấp. Hiểu đơn giản đó là mức giá thị trường đang định cho nó thấp hơn khả năng tăng trưởng doanh nghiệp có thể đạt được trong tương lai.
 • Cũng có thể thị trường nhận ra những điểm tiêu cực trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; dự phóng tăng trưởng thiếu khả quan nên chỉ số PEG < 1.
PEG < 1 hay P/E < G

Bonus: Chỉ số PEG và công thức của Graham

Nếu chỉ số PEG = 1 có nghĩa là cổ phiếu được xem là đúng với giá trị thực.

Trong chứng khoán sẽ có nhiều định nghĩa về PEG và nhiều công thức để xác định. Trong cuộc sách: Phân tích chứng khoán (Stock Analysis), công thức đầu tiên được Benjamin Graham công bố đó là:

V = EPS x (8.5 + 2g)

Trong đó:

 • V là giá trị của cổ phiếu
 • EPS là thu nhập sau thuế lũy kế 12 tháng gần nhất trên 1 cổ phiếu
 • 8.5 là tỷ lệ P/E ước tính của 1 cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng thu nhập 0%
 • g là tỷ lệ tăng trưởng kép bình quân trong 7 – 10 năm tới
Bonus: Chỉ số PEG và công thức của Graham

Sau một thời gian, ông đã thêm tỷ suất thu hồi vốn và đưa ra công thức:

V = EPS x (8.5 + 2g) x 4.4 / y

Tại năm 1962, lãi suất phi rủi ro tại Mỹ là khoảng 4.4% khi Ben Graham công bố công thức này. Mức này tương đương với kỳ hạn 20 năm lãi suất trái phiếu. Chính vì vậy, cần thêm biến số Y là lãi suất phi rủi ro kỳ hạn 20 năm ở thời điểm hiện tại để điều chỉnh công thức cho phù hợp với hiện tại.

Bên cạnh đó, công thức tính nhanh giá trị hợp lý của 1 cổ phiếu mà ngài đã đưa ra như sau:

Giá trị hợp lý (Fair Value) = EPS x G

Công thức tính PEG của Graham

Một số lưu ý khi sử dụng chỉ số PEG 

Chỉ số PEG được khá nhiều nhà đầu tư áp dụng. Tuy nhiên, để có thể đánh giá đúng một loại cổ phiếu nào đó dựa trên PEG, cần lưu ý: 

 • Chỉ số PEG không nên sử dụng độc lập mà phải kết hợp thêm với các chỉ số tài chính khác. Bởi lẽ, khi nhà đầu tư sử dụng PEG độc lập sẽ không có được cái nhìn đầy đủ nhất về công ty và triển vọng đầu tư của mình.  
 • Chỉ số PEG được tính toán dựa trên dự đoán về tốc độ tăng trưởng dự kiến của cổ phiếu. Trên thực tế, tốc độ tăng trưởng dự kiến chỉ có thể ước lượng một cách tương đối. Đồng thời một số cổ phiếu không thể tính toán được tốc độ tăng trưởng do nhiều nguyên nhân khác nhau.  
 • Khi xét về mức độ tăng trưởng của cổ phiếu dùng để tính toán chỉ số PEG, bạn nên phân tích trong dài hạn, khoảng từ 3 đến 5 năm. 
 • Khi xem xét về tốc độ tăng trưởng, nên cẩn thận với những cổ phiếu có chỉ số G quá cao. 
 • Không nên đầu tư vào những cổ phiếu có chỉ số PEG cao bởi rủi ro của nó cũng vô cùng lớn. 
Một số lưu ý

Rủi ro khi sử dụng chỉ số PEG 

 • Mặc dù tỷ lệ PEG giúp điều chỉnh tăng trưởng trong một khoảng thời gian. Nhưng nó thường chỉ tính đến một khoảng thời gian ngắn, chẳng hạn như 1-3 năm. Vì vậy, một hoặc hai năm tăng trưởng cao có thể phóng đại lợi ích của việc mua lại công ty đang phát triển nhanh hơn. 
 • Ngoài ra, động lực cuối cùng tạo nên giá trị của công ty là dòng tiền tự do. Đồng thời, tăng trưởng EPS có thể không dẫn đến tăng trưởng dòng tiền (tức là cần phải chi cao vốn để đạt được tăng trưởng thu nhập). 
 • Mặc dù PEG là một sự điều chỉnh hữu ích đối với P/E, nhưng nó chỉ nên được coi là một trong những yếu tố khác nhau khi định giá một công ty. 
Rủi ro khi sử dụng PEG

Kết luận – PEG là gì?

Như vậy, trên đây là bài viết về PEG là gì? Hy vọng các nhà đầu tư sẽ có cái nhìn bao quát hơn về chỉ số này để có thể định giá đúng cổ phiếu. Từ đó, có thể đưa ra quyết định đầu tư một cách hiệu quả nhất. Hiện nay, cổ phiếu tại TCBS và VPS đang được định giá chính xác nhất khi dựa vào chỉ số PEG. Mức định giá không quá cao cũng không quá thấp sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi mua. Bạn có thể tham khảo hai địa chỉ này để đầu tư an toàn hơn nhé! Chúc các bạn thành công!  

Bài viết tham khảo: