Phái sinh lặng sóng

(Muachungkhoan.com) Với việc vận động từ chỉ số chính VN30 không mang nhiều xu hướng và thanh khoản mỏng, phái sinh được kỳ vọng sẽ “lặng sóng”.

Điểm rơi tâm lý và thanh khoản quý IV/2022

Sau một năm nhiều biến động, thị trường chứng khoán Việt Nam đang cho thấy nỗ lực tìm lại điểm cân bằng giữa điểm số và tâm lý. Trạng thái thị trường này cũng phổ biến với các chỉ số chứng khoán lớn toàn cầu khi lượng giao dịch giảm đặc trưng của mùa lễ hội.

Đồng thời, các tin tức thị trường cũng bước vào giai đoạn “vùng trũng” và kỳ vọng doanh nghiệp cũng cần phải đợi đến dữ liệu tổng kết. Đây là những điều kiện hoàn hảo để vận động chỉ số giá phái sinh tạo cơ hội giao dịch lướt sóng trong phiên.

Đồ thị vận động từ các tài sản quan trọng.

Nhìn về góc độ chu kỳ tài sản, điểm đáng chú ý là thị trường đang có dấu hiệu thay đổi về xu hướng dài hạn. Cụ thể, các tài sản đại diện không còn tập trung hết tại một vùng, mà rải rác khắp đồ thị tài sản. Với việc thanh khoản yếu, SP500 chính thức hướng về vùng giảm mạnh, qua đó gợi ý tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán nói chung.

Nhận định này được đồng thuận từ lãi suất trái phiếu Mỹ khi đã hồi phục và bắt đầu một chu kỳ tăng mới.

Điều này thể hiện kỳ vọng về chính sách thị trường sẽ không có nhiều thay đổi trong suốt quý I/2023, với lãi suất điều hành từ Fed vẫn tăng. Bên cạnh đó, chỉ số đại diện thị trường châu Á là Shanghai cũng dao động khá đồng pha khi đang trong vùng suy yếu và tìm về hướng điều chỉnh.

Trong khi đó, VN-Index một lần nữa gây thất vọng khi nhịp hồi phục rơi vào thời điểm các thành viên thị trường ngưng hoặc giảm giao dịch. Do vậy, khi đặt trong bối cảnh hầu hết các chỉ số lớn cùng điều chỉnh, nhà đầu tư chưa thể kỳ vọng một kịch bản tốt cho thị trường trong nước về mặt ngắn hạn.

“Lặng sóng” với VN30

Các tín hiệu giao dịch nếu nhìn về mặt kỹ thuật từ đồ thị VN30 đang dần “mờ mịt”. Trạng thái biến động giá xuống được duy trì kể từ thời điểm đầu tháng 12/2022 gợi ý cho nhà đầu tư về xu hướng điều chỉnh ngắn hạn vẫn còn tiếp diễn.

Đồ thị kỹ thuật VN30 ngày 30/12/2022.

Cụ thể hơn, đường cản xu hướng dài hạn đã được pha phục hồi kỹ thuật từ VN30 trong thời điểm đầu tháng 12/2022 chứng minh thành công. Theo đó, giá mất đà tăng và quay lại xu hướng giảm cả về ngắn và trung hạn. Thanh khoản tiếp tục củng cố cho pha điều chỉnh lần này khi không xuất hiện dòng tiền bắt đáy tham gia. Theo đó, định hướng vận động giá VN30 sẽ hướng về kiểm chứng các vùng hỗ trợ thấp hơn.

Xét về mặt xu hướng, tháng 12/2022 kết lại với phân kỳ histogram mở rộng của chỉ báo MACD. Kết hợp với mẫu hình nến thân ngắn liên tiếp, cho thấy sự phân vân của dòng tiền mua lên khi điểm tựa để mở lệnh không quá rõ ràng. Bên cạnh đó, chỉ báo RSI cũng đồng pha điều chỉnh giảm ngay khi chạm ngưỡng quá mua, phần nào bộc lộ tâm lý yếu từ phía dòng tiền mua lên.

Khuyến nghị: Ưu tiên các lệnh bán theo xu hướng trung hạn

Với thị trường phái sinh, việc giao dịch đang trở nên khó khăn hơn khi vận động giá khá “đặc thù”. Cụ thể, với việc vận động từ chỉ số chính VN30 không mang nhiều xu hướng và thanh khoản mỏng, góc độ phái sinh được kỳ vọng sẽ “lặng sóng”. Nhưng thực tế, các phiên giao dịch gần nhất cho thấy chỉ số VN30F1M vẫn duy trì biến động biên độ lớn trong phiên.

Đồ thị VN30F1M, cung giờ 1h 30/12/2022.

Việc chỉ số phái sinh VN30F1M từng bước “xuyên thủng” nền hỗ trợ từ Fibonacci thể hiện rõ phe Short đang làm chủ vận động giá hiện tại. Những thời điểm giá tăng phục hồi ngắn hầu như chỉ đến từ Basis tăng khi các vị thế này chốt lời và phe Long canh mua những nhịp giá hồi phục.

Nhưng ngay cả khi hồi phục, VN30F1M cũng không thể tạo được vùng đỉnh mới cao hơn đỉnh trước đó trong phiên gần nhất. Qua đó, tạo trạng thái phục hồi “gắng sức” với nền mỏng, mang đến thuận lợi nhiều hơn cho vị thế Short ngắn hạn.

Khách quan nhìn nhận, tín hiệu phân kỳ dương đã xuất hiện với chỉ báo động lượng RSI. Nhưng điều phe Long có được là pha điều chỉnh giảm ngay khi giá chạm cản trung bình giá. Đồng thời, hỗ trợ vênh Basics cũng không giúp được cho tình huống này với chu kỳ nới rộng điểm âm. Qua đó, nhìn chung cơ sở giao dịch cũng như và lợi thế đến nhiều hơn với phe Bán.

Theo đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc mở vị thế Short khi giá chính thức phá vỡ hỗ trợ xu hướng ngắn hạn tại vùng 990 điểm. Mục tiêu cho lệnh Bán này tại vùng 960 điểm, tương ứng với Fibonacci tại 61,8%.

Nhưng với việc thanh khoản thấp, lệnh Long vẫn có thể được cân nhắc, nhưng chỉ khi dòng tiền lớn quay trở lại với thị trường, thể hiện qua việc VN30F1M vượt hẳn vùng cản kháng cự 1.020 điểm. Với thế lệnh này, nhà đầu tư nên cân nhắc vùng mục tiêu về đỉnh cũ gần nhất 1.045 điểm và ưu tiên quản trị vị thế chặt chẽ nếu giá quay về ngưỡng cản tròn số 1.000 điểm.