Phái sinh: Thanh khoản thu hẹp

(muacophieu.com) – Các hợp đồng tương lai diễn biến trong trạng thái giằng co và đóng cửa giảm nhẹ. Thanh khoản thị trường phái sinh cũng thu hẹp so với phiên trước vì biên độ dao động nhỏ không kích thích được các bên mở vị thế.

Trên thị trường phái sinh ngày 21/7, các hợp đồng tương lai giảm điểm cùng chiều với chỉ số cơ sở và đóng cửa giảm điểm; tuy nhiên, mức giảm điểm là không lớn. Theo đó, các hợp đồng tương lai giảm từ -1,4 điểm đến -10,1 điểm; trong khi đó, mức giảm của chỉ số VN30 là -4,48 điểm.

PS

Hợp đồng tương lai tháng hiện tại VN30F2108 diễn biến rung lắc, giằng co quanh tham chiếu, kết phiên tại vùng 1.402 điểm và kết phiên ghi nhận mức giảm -3,0 điểm. Sắc đỏ là trạng thái chung tại các hợp đồng nên khoảng cách chênh lệch âm tiếp tục được duy trì, biên độ từ -11,5 điểm đến -4,5 điểm.

 phái sinh

Thanh khoản thị trường phái sinh cũng thu hẹp so với phiên trước và lý do có thể là biên độ dao động của các hợp đồng nhỏ tạo ra sự thận trọng cho các bên mở vị thế. Theo đó, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai toàn thị trường đạt 266.668 hợp đồng, tính riêng hợp đồng tháng hiện tại là 266.094 hợp đồng.

Theo SSI Research, trên đồ thị 5 phút, trạng thái hồi phục của hợp đồng VN30F2108 đang có dấu hiệu chững lại và hợp đồng đang hình thành trạng thái đi ngang. Trong các phiên tới, nếu VN30 chinh phục thành công Gap down với sự xác nhận của thanh khoản, nhiều khả năng đà tăng sẽ quay trở lại và bên (khoảng trống giảm giá) Long sẽ hạn chế bớt rủi ro khi mở vị thế, tuy nhiên nếu như VN30 không chinh phục thành công khu vực kể trên và giảm trở lại, bên Short sẽ có nhiều cơ hội để sinh lời.

phái sinh

Về chỉ số cơ sở, VN30 duy trì quán tính hồi phục trong phiên sáng, mặc dù vậy cung gia tăng trở lại trong phiên chiều khiến chỉ số đóng cửa dưới tham chiếu, đạt 1.406,54 điểm (-0,32%). Sau nhịp hồi phục mạnh vào ngày thứ Ba, VN30 quay lại với diễn biến thận trọng và hiện chưa cover lại được phần Gap down hình thành trong phiên đầu tuần. Khối lượng khớp lệnh giảm đáng kể và đồng thời thấp hơn mức bình quân 20 ngày, đạt 171,7 triệu đơn vị.

SSI Research dự báo, với thanh khoản sụt giảm thì đợt hồi phục hiện tại từ trên vùng hỗ trợ 1.331 – 1.300 điểm của chỉ số VN30 nhiều khả năng sẽ không kéo dài lâu. Để thực sự quay trở lại xu hướng tăng, chỉ số VN30 cần vượt qua được kháng cự 1.486 điểm đi kèm khối lượng giao dịch tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày của khối lượng. Ngược lại, chỉ số VN30 vẫn có khả năng xuất hiện một đợt giảm mạnh nữa trước khi kết thúc giai đoạn điều chỉnh./.