PHẦN MỀM ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU

Trên thị trường chứng khoán hiện nay, việc định giá cổ phiếu đóng vai trò rất quan trọng. Thị trường chứng khoán biến động không ngừng. Không những thế giá cả cổ phiếu tăng giảm bất chợt ở mỗi sàn giao dịch, mỗi loại cổ phiếu khác nhau là khác nhau. Việc định giá cổ phiếu sẽ giúp bạn đưa ra được các quyết định mua, bán chính xác và thuận lợi hơn. Vậy định giá cổ phiếu là gì? Top các phần mềm định giá cổ phiếu mà bạn cần biết? Mời bạn cùng đến với bài viết sau đây để rõ hơn nhé!

PHẦN MỀM ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU
Phần mềm định giá cổ phiếu

Tìm hiểu về cổ phiếu 

Để giới thiệu đến bạn các phần mềm định giá cổ phiếu an toàn và hiệu quả. Đầu tiên, Thịnh Vượng Tài Chính xin cung cấp đến bạn các thông tin về cổ phiếu là gì. Từ đó, bạn có thể hiểu hơn về loại chứng khoán này. Đồng thời sử dụng các phần mềm ứng dụng vào thực tế sẽ dễ dàng hơn.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được xem là một trong những loại chứng khoán đang hot nhất hiện nay. Nó được phát hành dưới dạng chứng chỉ, hoặc bút toán ghi sổ. Nhằm xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư; khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Cổ đông chính là người nắm giữ cổ phiếu và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành. Hoặc theo Luật chứng khoán sửa đổi năm 2019.

Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.

Đặc điểm của cổ phiếu

  • Không có kỳ hạn và cũng không hoàn vốn là đặc điểm đầu tiên của cổ phiếu mà bạn cần biết. Nghĩa là thời hạn góp vào thì bạn sẽ biết; riêng thời điểm hoàn vốn thì bạn sẽ không rõ.
  • Cổ tức sẽ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì vậy mà cổ tức sẽ không ổn định. Khi doanh nghiệp làm ăn nếu phát đạt thì cổ đông được hưởng lợi nhuận nhiều hơn so với loại chứng khoán khác có lãi suất cố định.
  • Thị trường biến động không ngừng mỗi ngày và cổ phiếu cũng vậy. Ở thị trường thứ cấp thì giá sẽ biến động nhiều hơn.
  • Bên cạnh đó, cổ phiếu còn có tính lưu thông, tư bản giả và thanh khoản cao.
  • Tính rủi ro là một trong những đặc điểm không thể tránh khỏi của thị trường.

Phần mềm định giá cổ phiếu – Tìm hiểu về định giá cổ phiếu 

Trước khi tìm hiểu về top phần mềm giúp bạn định giá cổ phiếu nhanh và chính xác thì bạn cần biết về định nghĩa định giá cổ phiếu. Đồng thời đó là lý do vì sao bạn nên định giá cổ phiếu. 

Xem thêm: CÁCH CHỌN MUA CỔ PHIẾU ONLINE

Định giá cổ phiếu là gì?

Định giá cổ phiếu chính là việc xác định giá trị của cổ phiếu trong khoản thời gian cụ thể. Qua đó, nhà đầu tư sẽ tìm được giá thật của cổ phiếu để phân tích cơ hội kiếm lời khi sở hữu nó. Lúc này nhà đầu tư sẽ xác định được tiềm năng phát triển cũng như so sánh chênh lệch thặng dư so với những cổ phiếu khác trên thị trường. 

Vì sao phải định giá cổ phiếu?

Giữ hàng ngàn mã cổ phiếu niêm yết, cổ phiếu chưa niêm yết. Trước khi quyết định mua hoặc bán bất kỳ sản phẩm nào thì bạn cần có cách để định giá cổ phiếu thì mới đảm bảo việc mua cổ phiếu an toàn, hạn chế rủi ro. Bạn phải thực hiện cách này để chắc chắn được khoản sinh lời, lợi tức nếu đón đầu được xu hướng tăng trưởng trong tương lai.  Dù là đầu tư chứng khoán lướt sóng hay lâu dài thì bạn cũng cần phải nắm bắt được cách định giá cổ phiếu. Hiện có rất nhiều phương pháp định giá cổ phiếu đơn giản mọi người nên chọn phương pháp phù hợp vừa áp dụng lâu dài vừa hợp xu hướng thị trường. Nếu bạn không định giá trước thì khả năng xảy ra rắc rối, rủi ro là rất cao.

Gợi ý bạn top 5 phần mềm định giá cổ phiếu 

Hiện nay, với mỗi thị trường sẽ có nhiều phương thức định giá cổ phiếu khác nhau. Tương tự như vậy, với mỗi loại cổ phiếu khác nhau cũng sẽ có các cách định giá khác nhau. Dưới đây sẽ là top 5 phần mềm giúp việc định giá cổ phiếu trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Cùng theo dõi bạn nhé!

Phần mềm định giá cổ phiếu – Excel

Excel là một phần mềm rất quen thuộc đối với hầu hết mọi người. Trong định giá cổ phiếu, Excel sẽ được định giá theo chỉ số P/E với công thức tương ứng như sau:

P/E = Giá thị trường / EPS

Hay  P/E = Vốn hóa công ty / Lợi nhuận sau thuế

Khi chỉ số PE cao, có nghĩa bạn sẽ chi trả nhiều tiền hơn cho 1 đồng lợi nhuận của doanh nghiệp đồng thời đây là số năm hòa vốn khi bạn đầu tư vào cổ phiếu doanh nghiệp nếu lợi nhuận không đổi. Có nghĩa PE càng cao thì thời gian thu hồi vốn của bạn sẽ càng lâu hơn. Khi chỉ số PE thấp, điều này đồng nghĩa cổ phiếu được định giá thấp.

Phần mềm định giá cổ phiếu – Metastock

Metastock làm một phần mềm định giá cổ phiếu rất được yêu thích trên thị trường. Phần mềm cung cấp 49 tiện ích để nâng cao khả năng phân tích, đưa ra dữ liệu nhanh chóng không có độ trễ. Nó sẽ dự báo mức giá cổ phiếu chính xác nhất dựa vào hơn 275 chỉ báo và các công cụ vẽ. Đây là phần mềm được sử dụng dựa trên biểu đồ, sử dụng phân tích kỹ thuật để ra quyết định mua bán các loại tài sản tài chính như chứng khoán, vàng, tiền tệ,… MetaStock được phát hành vào năm 1985 bởi Computer Asset Management của Steven Achelis. Và là một chương trình máy tính đăng ký độc quyền. Chương trình có dữ liệu trong phiên và cuối ngày.

Phần mềm định giá cổ phiếu – VNDirect

Phần mềm VNDirect được sử dụng bằng ngôn ngữ tiếng Việt nên rất dễ để khách hàng thực hiện việc định giá cổ phiếu. Đặc biệt, bạn sẽ không bị mất phí khi sử dụng VNDirect. Phần mềm cập nhật thông tin chứng khoán Việt Nam, theo dõi giá. Và nó sẽ rất thích hợp để nhà đầu tư cùng quan sát giá cổ phiếu và đặt lệnh.

Phần mềm định giá cổ phiếu – Investing

Investing là phần mềm cập nhật thông tin chứng khoán, theo dõi giá và phân tích kỹ thuật. Đồng thời đây sẽ là phần mềm giúp bạn định giá cổ phiếu nhanh chóng và chính xác hơn. Đối với nhà đầu tư muốn sử dụng công cụ phân tích kỹ thuật chuyên sâu thì Investing rất phù hợp. Về phí thì sẽ gồm 2 loại là miễn phí và có phí. Về ngôn ngữ, Investing được sử dụng cả 2 ngôn ngữ là Anh và Việt.

Phần mềm định giá cổ phiếu – Mitrade

Mitrade là phần mềm chứng khoán tích hợp chức năng theo dõi giá, khuyến nghị giao dịch theo thời gian thực. Đồng thời đặt lệnh giao dịch chứng khoán quốc tế trực tuyến thích hợp cho nhà đầu tư mới, ít kinh nghiệm và cả nhà đầu tư lâu năm. Bảng điều khiển giao dịch rất đơn giản khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy thích thú. Nền tảng giao dịch này vừa tích hợp biểu đồ giá; tích hợp các chỉ báo kỹ thuật và đa khung thời gian. Bạn có thể vừa áp dụng phân tích kỹ thuật trực tiếp,vừa quan sát giá mua – giá bán. Điều này tiết kiệm khá nhiều thời gian vì mình không phải dùng công cụ khác từ bên thứ ba để phân tích thêm.

Phần mềm định giá cổ phiếu sẽ giúp bạn đưa ra những dự đoán về giá cổ phiếu một cách chính xác và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, các phần mềm này sẽ hỗ trợ tối đa cho bạn để bạn có được kế hoạch đầu tư. Việc định giá được cổ phiếu sẽ phục vụ nhà đầu tư xác định giá cả hợp lý hơn. Hy vọng qua những thông tin mà Mua Co Phieu cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm các kiến thức cần thiết. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỞ TÀI KHOẢN CỔ PHIẾU TECHCOMBANK

NÊN MUA CỔ PHIẾU CỦA CÔNG TY NÀO?

MUA CỔ PHIẾU NHƯ THẾ NÀO?