PHÂN TÍCH DUPONT

Phân tích Dupont sẽ giúp bạn hiểu hơn về mô hình tài chính có trong chứng khoán. Không thể phủ nhận rằng khi tham gia vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư sẽ không thể nào bỏ qua các mô hình phân tích. Trong đó, không thể thiếu mô hình phân tích các chỉ tiêu tài chính – Dupont.

Vậy mô hình này được định nghĩa như thế nào? Công thức tính Dupont ra sao? Đặc điểm của mô hình này là gì? Để biết được những thông tin này, nhà đầu tư không thể bỏ qua bài viết này ngay bây giờ nhé! Mời bạn cùng tham khảo bài viết đến từ Mua cổ phiếu nào.

PHÂN TÍCH DUPONT
Tìm hiểu về mô hình Dupont

Mô hình phân tích Dupont là gì?

Mô hình phân tích Dupont là một trong những mô hình phân tích không thể thiếu trong tài chính chứng khoán. Đây được xem là kỹ thuật sử dụng để phân tích mối liên hệ giữa các chỉ tiêu tài chính của doanh nghiệp, bằng các công cụ quản lý truyền thống.

Dupont hay có tên gọi khác là phương pháp phân tích tách đoạn tên gọi trong tiếng Anh là Dupont analysis hay Dupont model. Mô hình Dupont được thiết lập từ tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (gọi là ROE).

Tham khảo bài viết: ROA LÀ GÌ?

Chúng ta có thể phát hiện ra những nhân tố đã ảnh hưởng đến chỉ tiêu phân tích theo một trình tự nhất định; thông qua quá trình phân tích mối liên kết giữa các chỉ tiêu tài chính. Qua đây những nhân tố đã ảnh hưởng đến chỉ tiêu phân tích sẽ được nhà đầu tư phát hiện ra theo một trình tự nhất định. Báo cáo kết quả kinh doanh với Bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp sẽ là những yếu tố xây dựng nên mô hình Dupont này. 

Mô hình Dupont là gì

Công thức tính mô hình phân tích Dupont

Tính Dupont thật ra là bạn đang đi tìm tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu. Hay nói một cách dễ hiểu là đi tìm ROE. Với công thức tính này thì bạn có thể áp dụng cả ba phương pháp sau đây.

Công thức tính ROE

ROE = (Lợi nhuận sau thuế (LNST) / Vốn chủ sở hữu bình quân (VCSHBQ)) X 100%

Hoặc:

 = (LNST / Doanh thu) x (Doanh thu / Tổng tài sản) x (Tổng tài sản / VCSHBQ) X 100%

Hoặc: 

ROE = ROA x Đòn bẩy tài chính

Dựa vào mô hình Dupont đã nêu ở trên, chúng ta nhận ra rằng có 03 yếu tố có thể làm thay đổi chỉ số ROE doanh nghiệp. Đó là: tỷ suất lợi nhuận ròng, vòng quay tài sản và đòn bẫy tài chính.

Tỷ suất lợi nhuận ròng

Tỷ suất lợi nhuận ròng = LNST/ Doanh thu  

Tỷ suất lợi nhuận ròng cho thấy từ một đồng doanh thu doanh nghiệp có thể thu được bao nhiêu lợi nhuận. Doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả và có lợi thế nhất định nếu chỉ số này tăng. Khi đó, doanh nghiệp có thể tăng giá bán hoặc tiết giảm chi phí trên một đơn vị sản phẩm.

Công thức tính

Vòng quay tài sản

Vòng quay tài sản = Doanh thu/ Tổng tài sản

Để biết về hiệu quả sử dụng tài sản của doanh nghiệp thì vòng quay tài sản là thước đo khái quát nhất. Chúng ta sẽ biết được doanh nghiệp đang tạo ra được nhiều doanh thu hơn từ tài sản sẵn có nếu vòng quay tài sản tăng.

Đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính = Tổng tài sản/ Vốn chủ sở hữu bình quân

Đòn bẩy tài chính thể hiện mối quan hệ giữa tổng tài sản và nguồn vốn sẵn có của doanh nghiệp. Doanh nghiệp đang vay vốn bên ngoài nhiều hơn để sản xuất kinh doanh nếu đòn bẩy tài chính tăng.

Công thức phân tích mô hình Dupont

Ưu, nhược điểm của mô hình phân tích Dupont là gì?

Mô hình Dupont mang đến cho nhà đầu tư nhiều góc nhìn mới về chỉ tiêu tài chính của doanh nghiệp. Việc sử dụng mô hình phân tích này trong chứng khoán cũng mang đến nhiều ưu, nhược điểm nhất định. Sau đây sẽ là một số ưu, nhược điểm của Dupont mà bạn cần biết để ứng dụng vào thực tế.

Ưu, nhược điểm của mô hình

Ưu điểm của phân tích Dupont

 • Tính toán đơn giản: Mô hình Dupont được cho là một công cụ rất tốt để cung cấp những thông tin. Đồng thời, đánh giá cơ bản giúp tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Dễ dàng nhận ra thực trạng của doanh nghiệp: Thông qua mô hình này, doanh nghiệp có thể biết được tình trạng tích cực hoặc hạn chế của doanh nghiệp mình. 
 • Có thể dễ dàng kết nối với các chính sách đãi ngộ đối với nhân viên.
 • Biết đầu là điểm để cải tổ doanh nghiệp.
 • Để cấp quản lý thực hiện một vài bước cải tổ nhằm chuyên nghiệp hóa chức năng thu mua và bán hàng; Dupont có tác dụng rất lớn trong việc thuyết phục.
Ưu điểm của phân tích Dupont

Nhược điểm của phân tích Dupont

 • Không đáng tin cậy mặc dù dựa vào số liệu kế toán cơ bản từ báo cáo tài chính hay các dữ liệu của doanh nghiệp.
 • Không bao gồm chi phí vốn.
 • Mức độ tin cậy của mô hình phụ thuộc hoàn toàn vào giả thuyết và số liệu đầu vào.

Ứng dụng của mô hình phân tích Dupont

Khi đã tìm hiểu về ưu điểm của Dupont thì chắc hẳn bạn cũng biết nó quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp. Một số ứng dụng của phân tích Dupont mà bạn cần biết là:

 • Mô hình có thể được sử dụng bởi bộ phận thu mua và bộ phận bán hàng để khảo sát hoặc giải thích kết quả của ROE, ROA,…
 • So sánh với những hãng khác cùng  ngành kinh doanh; 
 • Phân tích những thay đổi thường xuyên của hoạt động kinh doanh theo thời gian; 
 • Cung cấp những kiến thức căn bản nhằm tác động đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp;
 • Cho thấy sự tác động của việc chuyên nghiệp hóa chức năng mua hàng.
Nhược điểm của phân tích Dupont

Kết luận 

Trên đây chính là những thông tin về mô hình phân tích Dupont mà bạn cần biết. Khi sử dụng công cụ này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình quản lý doanh nghiệp. Không chỉ vậy, đối với các nhà đầu tư khi dùng mô hình Dupont cũng giúp bạn nhìn nhận được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp qua phân tích ROE. Từ đó, đưa ra quyết định đầu tư cho phù hợp. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN