Phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Đầu tư là 1 quá trình đơn giản nhưng không dễ dàng, đòi hỏi bạn phải đưa ra những quyết định đánh giá giữa mức rủi ro và lợi nhuận. Tức là khả năng mất tiền, mất bao nhiêu; hay khả năng kiếm lời, kiếm bao nhiêu? Trong đó các nhà đầu tư chứng khoán thường thiên về 2 loại phân tích cơ bản là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Vậy phân tích kỹ thuật là gì? Hãy cùng tìm hiểu cách phân tích này thông qua bài viết sau.

  1. Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là dự đoán vận động giá cả tương lai trên khảo sát giá trong quá khứ. Phân tích kỹ thuật có thể áp dụng cho chứng khoán, chỉ số, hàng hóa, tương lai hay các khi cụ nào có thể giao dịch trong đó giá chịu ảnh hưởng từ áp lực cung cầu. Giá đề cập tới mối liên kết giữa giá cao, thấp, giá mở cửa của chứng khoán thông qua các khung thời gian khác nhau. Phân tích kỹ thuật không xem xét giá trị của cổ phiếu như một động cơ chính để mua hay bán cổ phiếu. Nó đòi hỏi phải nghiên cứu xu hướng và động lực của giá và số lượng của cổ phiếu. Dựa trên xu hướng, các nhà kinh doanh có thể quyết định khi nào mua hoặc khi nào bán cổ phiếu. Các nhà phân tích kỹ thuật chủ yếu sử dụng biểu đồ và không thường xuyên tham khảo ý kiến về tình hình tài chính của công ty.

  1. Các trường phái phân tích kỹ thuật chứng khoán

2.1 trường phái cổ điển và tân cổ điển

Sử dụng trường phái này là phân tích xu hướng với 2 nhóm công cụ chủ đạo là chart pattern và Indicators.

phan-tich-ky-thuat-trong-dau-tu-chung-khoan-3

2.2 Trường phái hamonic

Đây là trường phái chỉ phân tích sự vận động của giá mà không cần quan tâm nhiều đến khối lượng giao dịch. Những người theo trường phái này tin tưởng vào các quy luật kỳ bí và siêu nhiên đang chi phối mọi sự vật hiện tượng trong vũ trụ.

phan-tich-ky-thuat-trong-dau-tu-chung-khoan-3

2.3 Trường phái Volume Spread Analysis

Trường phái này cho rằng dòng tiền quyết định tất cả. Dòng tiền đổ vào đâu cái đó tăng giá và ngược lại, dòng tiền rút ra khỏi đâu, cái đó giảm giá.

phan-tich-ky-thuat-trong-dau-tu-chung-khoan-3

2.4 Trường phái kiểu Nhật

Quan điểm này cho rằng tâm lý là quyết định mọi hành vi điều khiển. Có 3 kiểu kính là Candlestick, Heiken AShi và Ichimoku Kinko Hyo.

phan-tich-ky-thuat-trong-dau-tu-chung-khoan-3

  1. ƯU và nhược điểm của phân tích kỹ thuật

3.1 Ưu điểm

  • Phân tích kỹ thuật có thể giúp xác định thời điểm thích hợp. Một số nhà phân tích sử dụng phân tích cơ bản để quyết định mua gì và phân tích kỹ thuật để quyết định khi nào mua. Không có gì bí mật khi thời gian có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện.
  • Diễn biến giá thị trường đi trước phân tích cơ bản. Bằng cách tập trung vào diễn biến giá cả, các nhà phân tích kỹ thuật sẽ dự đoán được giá tương lai.
  • Phân tích kỹ thuật biểu đồ đơn giản giúp xác định mức hỗ trợ và kháng cự. Chúng thường được đánh dấu bởi các khoảng thời gian nghẽn giao dịch, trong đó giá di chuyển trong phạm vi hẹp trong khoảng thời gian dài cho ta biết rằng lực cung và cầu đã bế tắc.

3.2 Nhược điểm

  • Không phải tất cả tín hiệu và quy mô kỹ thuật đều hoạt động đúng. Khi bạn bắt đầu nghiên cứu phân tích kỹ thuật, bạn sẽ gặp một loạt các mô hình và chỉ số với các quy tắc để kết hợp.
  • Phân tích kỹ thuật là chủ quan và những ý kiến cá nhân của chúng ta có thể được phản ánh trong phân tích. Điều quan trọng là phải nhận thức được những ý kiến khi phân tích biểu đồ.
  • Mặc dù có các tiêu chuẩn, nhiều lần hai nhà phân tích kỹ thuật xem cùng một biểu đồ nhưng lại đưa ra kịch bản khác nhau. Cả hai sẽ có thể đưa ra mức hỗ trợ hợp lý và mức kháng cự chính để biện minh cho phân tích của họ.

Phân tích kỹ thuật giống như nghệ thuật vậy, mọi chuyện đều có tính tương đối và tùy thuộc vào tư duy và mắt nhìn của người xem. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn.