SÓNG ELLIOTT

Trong phân tích thị trường chứng khoán cũng như cổ phiếu, sóng Elliott là một công cụ phân tích được sử dụng nhiều. Nhắc đến phân tích thị trường thì không thể không nhắc đến các công cụ hỗ trợ và sóng Elliott cũng vậy. Những nguyên lý cơ bản của lý thuyết loại sóng này được tạo ra nhờ dựa vào nền tảng lý thuyết Dow và quá trình quan sát sự lặp đi lặp lại của các mẫu hình sóng. Vậy khái niệm của loại sóng này là gì? Ý nghĩa khi vận dụng nó vào phân tích trong chứng khoán ra sao? Cách giao dịch như thế nào? Mời bạn cùng đến với bài viết sau từ Mua cổ phiếu để hiểu hơn nhé!

SÓNG ELLIOTT
Tìm hiểu về sóng Elliott

Khái niệm sóng Elliott

Trong nền tảng lý thuyết của phân tích kỹ thuật, lý thuyết Elliott rất quan trọng. Thực tế, lý thuyết này đưa ra sẽ có thể giúp các trader nhìn rõ hành vi thị trường với tỷ lệ chính xác cao. Tuy nhiên, các trader sẽ mất nhiều năm nghiên cứu để thành thạo bởi nó vô cùng phức tạp.

Khái niệm về Elliott

Sóng Elliott là gì?

Vào những năm 1930, kế toán viên chuyên nghiệp người Mỹ – Ralph Nelson Elliott (28/07/1871 – 15/01/1948) đã phát minh ra lý thuyết sóng Elliott. Lý thuyết này ra đời dựa trên quan điểm “kết quả của diễn biến tâm lý đám đông chính là sự hình thành các mô hình và xu hướng của giá cả trên thị trường”. Đây không phải là một chỉ báo kỹ thuật hay phương pháp giao dịch nào cụ thể. Theo lý thuyết này, ông phát hiện ra rằng thị trường “chạy” theo một quy luật có tính chu kỳ do tâm lý con người; mà nó sẽ không biến động một cách hỗn loạn. 

XEM THÊM: ROA LÀ GÌ?

Tâm lý và hành vi của đám đông thường tuân theo một chu kỳ nhất định; diễn ra một cách tự nhiên. Có lúc nó sẽ hưng phấn, có lúc thì bi quan. Chính vì vậy, những chuyển động của giá cũng sẽ tuân theo những chu kỳ giống như thế, lúc tăng lúc giảm. Và đây cũng là kết quả của nó. Những chu kỳ tăng giảm này đều được xác định bởi các mô hình riêng biệt, mà tác giả gọi là sóng, và được lặp đi lặp lại.

Sóng Elliott là gì?

Cấu tạo của sóng Elliott

Theo nguyên tắc của sóng Elliott, một chu kỳ sóng Elliott hoàn chỉnh và cơ bản nhất bao gồm 8 sóng và có cấu trúc 2 pha, dạng 5-3. Trong đó, pha đầu tiên có 5 bước sóng di chuyển theo xu hướng chính; được đánh dấu bằng số từ 1 đến 5. Pha thứ hai có 3 bước sóng điều chỉnh, được đánh dấu bằng các chữ cái A, B, C; di chuyển ngược xu hướng chính.

Cấu tạo của Elliott

Pha tăng được gọi là mô hình sóng đẩy hay sóng động lực (impulse waves); bao gồm 5 sóng từ 1 đến 5. Trong đó: các sóng tăng là sóng 1, 3 và 5; và sóng 2, 4 là những sóng giảm.

Pha giảm được gọi là mô hình sóng điều chỉnh; bao gồm 3 sóng A, B, C. Trong đó: 2 sóng giảm là sóng A, C và một sóng tăng là B.

Elliott có cấu tạo ra sao?

Trong xu hướng tăng thì một pha tăng giá là mô hình sóng động lực; một pha giảm giá là mô hình sóng điều chỉnh. Ngược lại, trong xu hướng giảm, mô hình sóng động lực là một pha giảm giá và mô hình sóng điều chỉnh là một pha tăng giá.

Nguyên tắc cơ bản của sóng Elliott là gì?

Để dễ dàng sử dụng lý thuyết này, bạn cần dựa vào các quy tắc cụ thể. Đồng thời, sẽ có các hướng dẫn đếm sóng để nhà đầu tư có thể xác định đúng được thị trường hoặc cổ phiếu.

Nguyên tắc của Elliott

Ba quy tắc chính của sóng Elliott

 • Quy tắc thứ nhất: Sóng 3 luôn có chiều dài nhất trong 3 sóng đẩy 1, 3 và 5.
 • Quy tắc thứ hai: Sóng 2 không được lui xuống thấp hơn điểm khởi đầu của sóng 1.
 • Quy tắc thứ 3: Đáy của sóng 4 không được chạm tới đỉnh sóng 1.
3 quy tắc chính của Elliott

Ba hướng dẫn khi đếm sóng

 • Sóng 5 sẽ xấp xỉ với sóng 1 khi sóng 3 là sóng dài nhất.
 • Nếu sóng 2 là sóng hiệu chỉnh phức tạp và mạnh thì sóng 4 sẽ hiệu chỉnh đơn giản và phẳng. Ngược lại, khi sóng 4 là sóng hiệu chỉnh phức tạp và mạnh thì sóng 2 sẽ hiệu chỉnh đơn giản và phẳng. Tức là cấu tạo của 2 sóng 2 và 4 sẽ thay thế cho nhau.
 • Sóng 5 sóng đẩy tăng, sóng hiệu chỉnh (A,B,C) thường kết thúc tại vùng đáy của sóng 4 trước đó.
3 hướng dẫn khi đếm sóng

Các cấp độ của sóng Elliott

Theo lý thuyết, sóng này có 9 cấp độ tương ứng như sau:

 • Grand Supercycle (siêu chu kỳ lớn): thời gian kéo dài đến cả thế kỷ
 • Super Cycle (chu kỳ lớn): kéo dài vài thập kỷ
 • Cycle (chu kỳ): kéo dài từ một năm đến vài năm
 • Primary (sơ cấp): từ vài tháng đến 1 hoặc 2 năm
 • Intermediate (trung cấp): từ vài tuần đến vài tháng
 • Minor (nhỏ): kéo dài trong khoảng vài tuần
 • Minute (khá nhỏ): kéo dài trong vài ngày
 • Minuette: kéo dài trong vài giờ
 • Sub Minuette: chỉ trong vòng vài phút
 • 9 cấp độ của sóng

Kết luận về sóng Elliott

Trên đây chính là một số thông tin cơ bản về sóng Elliott mà bạn cần biết. Lý thuyết sóng Elliott sẽ không có quy tắc cụ thể nào trong việc xác định các điểm ra hoặc vào lệnh; bởi vì nó không phải là một kỹ thuật giao dịch. Không thể phủ nhận rằng, các trader trên thế giới vẫn rất ưa chuộng sử dụng lý thuyết sóng này bằng cách kết hợp với các công cụ phân tích khác nhau. Hy vọng qua những gì mà Mua cổ phiếu cung cấp sẽ đem đến cho bạn các kiến thức bổ ích. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN