SSI phát hành thêm 8 mã chứng quyền mới dựa trên các cổ phiếu chủ chốt

Trong bối cảnh Việt Nam đang là quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, thị trường chứng khoán Việt Nam đã hồi phục đáng kể, kéo theo sự tăng vọt của các chỉ số. Trên thị trường chứng quyền, dòng tiền mạnh mẽ được kích hoạt với mức thanh khoản tăng vọt so với những tháng trước đó.

Nhằm tăng thêm nguồn cung cho thị trường chứng quyền, đồng thời sau một thời gian quan sát các mã chứng khoán được nhiều nhà đầu tư quan tâm, ngày 29/5, SSI chính thức phát hành thêm 8 mã chứng quyền mới dựa trên 8 mã cổ phiếu cơ sở gồm TCB, STB, VPB, VHM, VRE, VNM, HPG và MWG.

Tất cả đều có kỳ hạn 6 tháng, tỷ lệ chuyển đổi 1:1. Trong thời gian niêm yết, Nhà đầu tư có thể mua chứng quyền do SSI phát hành tại tất cả các địa điểm giao dịch trên toàn quốc, mua Online trên hệ thống SSI Webtrading, hoặc đăng ký mua online tại website của công ty.

Sau khi niêm yết, Nhà đầu tư có thể mua bán lại CW trên thị trường thứ cấp tại sàn HOSE, thanh toán theo chu kỳ T+2 tương tự như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ. Tại ngày đáo hạn, Nhà đầu tư sẽ được thanh toán chênh lệch bằng tiền với Chứng quyền đáo hạn trong trạng thái có lãi.

SSI phát hành thêm 8 mã chứng quyền mới dựa trên các cổ phiếu chủ chốt - Ảnh 1.

Chi tiết 8 mã chứng quyền mới phát hành của SSI

Từ đầu tháng 5 đến nay, cùng với thị trường cơ sở, nhiều mã chứng quyền có bảo đảm (CW) đang giao dịch sôi động trở lại và có mức sinh lời khá. Hiện, trên thị trường đang có 6 mã chứng quyền do SSI phát hành lưu hành. Các mã chứng quyền do SSI phát hành hầu hết đều có diễn biến tích cực với mức tăng giá ấn tượng hoặc thanh khoản dẫn đầu.

Ấn tượng nhất phải kể đến là mã CHPG2004 của SSI phát hành CW dựa trên chứng khoán cơ sở là HPG, có thời điểm đã tăng tới 480% so với thời điểm đầu tháng 5, và là mã chứng quyền có mức tăng giá tốt nhất dựa trên cổ phiếu HPG.

Hai chứng quyền CMBB2002 và CMBB2003 thường xuyên thay nhau giữ vị trí số một về khối lượng giao dịch trong số các mã chứng quyền MBB. Chứng quyền CFPT2003 và CFPT2004 của SSI cũng có mức tăng rất tốt, tương ứng 40% và 54% trong tháng 5, đồng thời cũng chuyển trạng thái từ OTM sang ITM ở thời điểm hiện tại. Riêng chứng quyền CMWG 2004, công ty đã bán gần hết loại chứng quyền này ngay từ giữa vòng đời của sản phẩm.

Sau khi dịch bệnh bắt đầu được kiểm soát và thị trường chứng khoán hồi phục, Nhà đầu tư giao dịch chứng quyền cũ hay mới phát hành của SSI, dù với mục đích giao dịch ngắn hạn lướt sóng, hay mua nắm giữ hiện đều đạt được mức sinh lời khá.

Đại diện SSI cũng bày tỏ quan điểm, trong mùa dịch khi thị trường giảm mạnh, Nhà đầu tư có sự lựa chọn duy nhất để phòng hộ rủi ro là sử dụng sản phẩm Hợp đồng tương lai. Sau khi dịch bệnh bắt đầu được kiểm soát, nhưng thị trường chứng khoán chưa xác định xu hướng/ xác định đáy rõ ràng, Nhà đầu tư có thể sử dụng Chứng quyền Mua như một công cụ đầu cơ phí rẻ nhưng có nhiều lợi nhuận khi thị trường tăng mạnh như tháng 4 và tháng 5 vừa qua, như một cách phân bổ tài sản.

SSI phát hành thêm 8 mã chứng quyền mới dựa trên các cổ phiếu chủ chốt - Ảnh 2.

Minh họa về mức độ sinh lời của các lựa chọn đầu tư trong tháng 5 (thời điểm ngày 26/5)

Bên cạnh đó, Nhà đầu tư yêu thích giao dịch sản phẩm chứng quyền trong dài hạn nên dành thời gian để nắm thêm các khía cạnh kỹ thuật liên quan tới sản phẩm chứng quyền, ví dụ Nhà đầu tư có thể tự định giá chứng quyền dựa trên công cụ cung cấp bởi HOSE, để tránh mua chứng quyền được định giá quá cao hay chứng quyền đang giao dịch ở giá cao do tác động từ sự bất cân đối trong cung cầu chứng quyền.

Nhà đầu tư cũng nên lưu ý giá thanh toán chứng quyền là trung bình giá cuối ngày giao dịch 5 phiên trước khi chứng quyền đáo hạn nên cần lưu ý mốc thời gian này để tránh mua chứng quyền dù có giá rất thấp, có thể chỉ 10 đồng, nhưng về thực tế hoàn toàn không có cơ hội sinh lời.

Trường An

Theo Nhịp sống kinh tế