T3 là gì

Một trong những thông tin mà nhà đầu tư cần nắm rõ trong chứng khoán đó chính là ngày giao dịch. Khi tham gia vào thị trường này bạn có bao giờ hỏi rằng tại sao lại xuất hiện các ngày T0, T1, T2 hay T3 hay chưa. Nguyên tắc T+ trong chứng khoán rất quan trọng mà nhà đầu tư nào cũng phải nắm rõ. Để hiểu hơn về giao dịch chứng khoán và khái niệm T3 là gì. Những ưu, nhược điểm của T3 trong chứng khoán ra sao. Hãy xem những chia sẻ của Mua cổ phiếu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

T3 là gì
Tìm hiểu về T3 trong chứng khoán

T3 là gì?

Có thể bạn chưa biết: Chữ T trong T3 là chữ viết tắt của Transaction. Chữ T này có nghĩa là giao dịch trong chứng khoán. Cụ thể là ngày diễn ra các giao dịch đối với cổ phiếu trên thị trường với mức giá xác định. 

Xem thêm: Thời gian đặt lệnh mua bán chứng khoán

T3 chính là ngày giao dịch T + 3, là ngày làm việc tiếp theo sau T+2 (trừ trường hợp các ngày thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ khác theo quy định chung). Đây là số ngày mà bạn sẽ nhận được tiền hoặc chứng khoán sau khi giao dịch thành công.

T3 là gì?

Ví dụ về ngày giao dịch T3 trong chứng khoán:

Nếu bạn mua cổ phiếu vào thứ 2, bạn sẽ phải đợi đến thứ 4 thì cổ phiếu mới được thanh toán và về tài khoản. Và tiếp đó đến thứ 5 thì bạn mới bán ra được. Như vậy: 

  • Thứ 2 sẽ là ngày giao dịch T0,  
  • Thứ 3 là ngày thanh toán (tức ngày cổ phiếu về tài khoản) T + 1, 
  • Tương tự, thứ 4 là ngày thanh toán T + 2 
  • Và thứ 5 là T + 3 (T3).
Ví dụ về T3

Chu kỳ diễn ra T3 là gì trong chứng khoán

  • Khi bạn tiến hành đặt lệnh mua hoặc bán một mã chứng khoán thành công trong giao dịch chứng khoán thì ngày đó được xác định là ngày giao dịch T+0.
  • Không tính ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ theo quy định thì các ngày làm việc tiếp theo của chu kỳ sẽ được gọi là T+1. Ngày tiếp theo nữa gọi là T+2; ngày T+3 sẽ thêm 1 ngày tiếp theo nữa sau T + 2.
  • Sau khi mua xong bạn phải đợi đến 16h30p sau 2 ngày làm việc tức là ngày T+2 thì cổ phiếu mà bạn mua mới về và vào ngày làm việc tiếp theo thì bạn mới có thể bán được. Đó chính là quy định của Luật chứng khoán hiện hành.
Chu kỳ diễn ra T3 trong chứng khoán

Theo quy định hiện hành ngày giao dịch T3 là gì?

Theo quy định hiện hành thì ngày giao dịch T3 sẽ được hiểu theo hai khía cạnh đối với người bán và người mua.

Đối với người bán

T+3 là ngày bạn được sử dụng số tiền từ việc bán cổ phiếu từ ngày T+2 để thực hiện các giao dịch khác.

Đối với người mua

T+3 đây là ngày bạn được phép bán cổ phiếu mà bạn đã mua từ  ngày T+2.

T + 3 là gì?

Mục đích của chu kỳ thanh toán T3 là gì?

Chúng ta có thể hiểu được rằng, thời gian phát triển của thị trường chứng khoán khá dài.  Ngày càng tăng số lượng nhà đầu tư và ngày càng nhiều số lệnh giao dịch. Cũng như các giao dịch ngành hàng khác, giao dịch mua bán chứng khoán cũng được thông qua online. Song với số lệnh giao dịch cực kỳ lớn trên thị trường sẽ dẫn đến hệ thống bị đơ, không xử lý kịp.

Mục đích của chu kỳ T3

Có thể là do con người, có thể là do máy móc mà trong các giao dịch sẽ luôn tồn đọng những sai sót, nên cần có thời gian để khắc phục, sửa lỗi. Vì vậy, thời gian T+3 (T3) sẽ là thời gian để sửa lỗi nhằm đảm bảo thị trường giao dịch được thông suốt.

Kinh nghiệm giao dịch T3 như thế nào là hiệu quả

Những nhà đầu tư ngắn hạn thường tạo ra “sóng” để lướt. Ngay trong những con “sóng” này họ sẽ kiếm được lợi nhuận. Thời gian T+3 sẽ ghi dấu ấn với nhịp độ từng con “sóng”. Các nhà đầu tư trong thời hạn T+3 nếu thiếu kinh nghiệm thường dự tính mua nhanh, bán nhanh.

Kinh nghiệm giao dịch T3

Kinh nghiệm giao dịch lúc thị trường ế âem

Lúc thị trường ế ẩm, các chuyên gia cự phách, vốn lớn đã gom cổ phần. Họ có thể tạo ra “sóng” khi “gió” đổi chiều để thu hút người mua. Giá cổ phiếu bị đẩy lên cao khi thấy số lượng mua nhiều. Lúc này họ sẽ xả cổ phiếu ra bán, giá cổ phiếu lại xuống thấp. Những nhà đầu tư bị cuốn vào mua lúc giá cao, không thể bán tháo khi “sóng” lặng nên thường bị “sập” vì cạm bẫy T+3.

Đối với thị trường chứng khoán thì trong bất cứ thời điểm nào cũng có những con “sóng” để cho các nhà đầu tư “lướt”. Sóng cao khi xu hướng tăng mạnh và kéo dài nhiều ngày. Khi đó phương thức T+3 luôn thắng. Nhịp độ sóng rất ngắn trong giai đoạn thị trường ế ẩm thì phương thức T+3 không còn hiệu quả. Thay vào đó các phương thức T+2, T+1 tỏ ra tốt hơn.

Cách thức giao dịch với T3

Không mua – bán một cục

Để thực hiện được điều này, khi thị trường ế ẩm, những nhà đầu tư có kinh nghiệm thường mua vào với mục đích nắm giữ cổ phiếu lâu dài. Họ chỉ bán tối đa 1/3 số cổ phiếu có trong tài khoản khi thấy những con “sóng” bị đẩy lên cao.

Khi thấy “sóng” lặng sau 1 hoặc 2 ngày, họ lại mua vào bù đắp số lượng cổ phiếu đã bán. Vì vậy chiến lược đầu tư lâu dài vẫn không bị ảnh hưởng, mà hằng ngày vẫn có tiền lời.

Do không mua một cục, không bán một cục, mà chỉ mua – bán một phần giá trị trong tài khoản vào bất kỳ ngày nào khi thấy giá phù hợp nên những nhà đầu tư này tránh được cạm bẫy T+3.

Cách thức giao dịch chu kỳ T3

Kết luận – T3 là gì?

Trên đây chính là một số thông tin cơ bản để bạn hiểu hơn về T3 là gì. Với những kiến thức mà Mua cổ phiếu vừa cung cấp hy vọng bạn sẽ thực hiện tốt hơn việc mua cổ phiếu dựa vào các ngày giao dịch này. Hiểu rõ được T+3 sẽ giúp cho các nhà đầu tư đưa ra sự lựa chọn đầu tư chính xác thu lại lợi nhuận cao hơn. Chúc nhà đầu tư thành công!

Bài viết liên quan