Thanh khoản thấp, nhà đầu tư quyết không đuổi giá

(muacophieu.com) – Thị trường đã phản ứng ngược những kỳ vọng của nhà đầu tư. Chứng khoán quốc tế đêm qua phục hồi mạnh cũng không thể đẩy thị trường trong nước tăng. Nhà đầu tư chỉ sau một đêm đã thận trọng trở lại và nhất định không chịu mua đuổi giá.

Thanh khoản thấp, nhà đầu tư quyết không đuổi giáCổ phiếu ngân hàng yếu nhanh

Thị trường trong nước vẫn có một nhịp tăng trong ngày hôm nay, thậm chí cả buổi sáng VN-Index xanh. Tuy nhiên mức tăng điểm số quá ít và đến chiều thì giảm. Cổ phiếu từ chỗ tăng nhiều hơn giảm cũng thi nhau đảo chiều.

Đó không phải là một kết thúc tốt nếu nhìn từ phiên bật tăng mạnh mẽ hôm qua. Nhóm cổ phiếu dẫn dắt đã không thể làm nốt việc tạo đà cho thị trường tăng sang ngày thứ hai. Điều này càng không nhận được sự hợp tác của nhà đầu tư cầm tiền.

Cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh những tuần gần đây và được bắt đáy mạnh phiên trước. Nhóm này được trông đợi sẽ hồi tích cực nhất vì thông thường giảm càng sâu bật lên càng cao. Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng hôm qua tăng trên 2%.

Hôm nay là bức tranh hoàn toàn khác. Vẫn có một số mã ngân hàng tăng. Đó là TCB tăng 1,6%, MBB tăng 0,4%, TPB tăng 0,3%. Số này quá ít mà cũng không có ảnh hưởng gì nhiều lên VN-Index. Trong khi đó VCB giảm 1,2%, CTG giảm 1,2%, BID giảm 0,73%, VPB giảm 0,5%, SHB giảm 1,5%, HDB giảm 3,6%, VIB giảm 2,1%, STB giảm 0,9%…

Hiện tượng suy yếu nhanh của cổ phiếu ngân hàng có thể do hiệu ứng giao dịch ngắn hạn của nhà đầu cơ. Hầu hết các mã ngân hàng hôm qua có một nhịp rơi rất sâu và được bắt đáy, sau đó giá hồi mạnh. Không ít nhà đầu cơ chọn chiến thuật lướt sóng T+0 hay T+1. Vì vậy nếu giá tăng thêm hôm nay sẽ có thêm nhà đầu cơ chốt lời.

Chẳng hạn VCB hôm qua có một nhịp rơi xuống 93.500 đồng rồi đóng cửa đã là 100.200 đồng. Đầu phiên sáng nay có lúc VCB tăng lên 100.500 đồng. Nếu canh thời điểm lướt chính xác, nhà đầu cơ có thể bán T+1 lãi hơn 7%. Dĩ nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng giao dịch như vậy, nhưng rõ ràng giá càng lên thì nhu cầu mua đuổi giá càng thấp đi, ít nhất đến khi nhà đầu tư nhìn thấy được khả năng tăng giá rõ ràng.

Không chỉ có ngân hàng, các nhóm cổ phiếu mốt nhất cũng giao dịch kém đi. Ví dụ cổ phiếu chứng khoán, SSI giảm tới 2,28%, HCM giảm 2,95%, VCI giảm 2,78%. Các mã này đều có kết quả kinh doanh vừa công bố tốt.

Nhóm cổ phiếu duy nhất khá mạnh là VIC tăng 0,97%, VHM tăng 1,31% và VRE tăng 2,62%. Trong số này VHM có ảnh hưởng tích cực nhất tới VN-Index. VHM và VRE cũng là hai mã giữ giá tốt nhất. Đợt bán ra buổi chiều khiến không ít cổ phiếu tạo một bull-trap khá lớn ngay trong phiên với biên độ 2-3%. VHM đóng cửa chỉ giảm so với đỉnh cao trong ngày khoảng 0,7%, VRE giảm khoảng 1,26%. Còn như VCB bốc hơi tới 1,5%, TCB giảm hơn 2,1%…

Nhà đầu tư không muốn mạo hiểm

VN-Index kết thúc phiên hôm nay với mức giảm 0,2% hay 2,5 điểm. Cổ phiếu tăng giá nhỉnh hơn một chút so với số giảm. Tuy nhiên VN30 thì kém, chỉ số giảm 0,32%, số mã giảm là 21 trong khi tăng chỉ có 9. Điều này xác nhận blue-chips đuối.

Một trong những nguyên nhân khiến giá bật lên rồi lại lao dốc là dòng tiền vào không đủ mạnh. Rổ VN30 hôm nay khớp chưa tới 7.000 tỷ đồng. Kỷ lục thấp gần nhất là hôm 16/7 vừa qua nhưng cũng đã là trên 7.600 tỷ đồng.

Ngay cả cổ phiếu thanh khoản nhất thị trường và nhất rổ VN30 là HPG hôm nay cũng giảm khoảng 48% khối lượng so với hôm qua. TCB cũng giảm thanh khoản cỡ 22%, SSI giảm 38%, VPB giảm 33%, STB giảm 41%… Đó là những cổ phiếu giao dịch nhiều nhất của nhóm blue-chips.

Thanh khoản thấp là do nhà đầu tư không muốn mạo hiểm giao dịch. Hôm qua là nhịp bắt đáy thứ 3 xuất hiện trong xu hướng giảm hiện tại. Hai lần trước bắt đáy là lỗ. Vì vậy nhà đầu tư có lý do để thận trọng. Giao dịch chắc ăn nhất là lướt sóng T0 hoặc T1. Đó cũng là lực cản tự nhiên ở thời điểm hiện tại, khi nhà đầu tư không biết liệu thị trường đã điều chỉnh xong hay chưa.

chứng khoán 21-7

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

12.700 tỷ đồng (-24%)

395,1 triệu (-27%)

1.371 tỷ đồng (-34%)

59,4 triệu (-36%)