Thời điểm thuận lợi để gia tăng hoạt động trên thị trường phái sinh

(Muachungkhoan.com) Đối với cả hoạt động đầu cơ và hedging thì hiện đây là thời điểm thuận lợi để nhà đầu tư cân nhắc gia tăng giao dịch trên thị trường phái sinh.

Lực cung dâng cao, đặc biệt là trong phiên chiều, trong khi lực cầu yếu đã làm chỉ số VN-Index đóng cửa hôm nay mất đi 26 điểm, tức giảm 1,78%, với 373 mã giảm điểm, 109 mã tăng điểm và 25 mã đứng ở mức tham chiếu.

Chiều nay, đã có thời điểm VN-Index nhúng về ‘cứ điểm’ 1425 điểm – nơi mà nhiều chuyên gia chứng khoán lâu nay vẫn cho rằng là vùng hỗ trợ cứng, khi chỉ số về khu vực này thì lực cầu bắt đáy sẽ xuất hiện, đẩy chỉ số đi lên.

Chỉ số VN30 cũng có mức giảm điểm tương đương, với 19 mã đóng cửa trong sắc đỏ, 9 mã có sắc xanh và 2 mã đóng cửa trong sắc vàng.

Thanh khoản của sàn HOSE hôm nay đạt trên 28 ngàn tỷ đồng, trong đó giá trị khớp lệnh đạt 26 ngàn tỷ đồng.

Nếu tính chung toàn thị trường thì trong phiên giao dịch hôm nay có tới 823 mã giảm điểm, trong đó có tới 150 mã giảm hết biên độ. Số mã tăng điểm chỉ là 250 mã, bằng 30% so với số mã tăng điểm, còn số mã đứng giá là 102.

Điều đáng nói là sàn UPCoM hôm nay lại có tỷ lệ mã tăng điểm cao nhất, 105/392 mã tăng giá (xấp xỉ 27%).

Trên thị trường phái sinh, VN30F1M đóng cửa giảm 19,5 điểm so với mức tham chiếu và hiện âm gần 21 điểm so với chỉ số cơ sở.

Hôm nay đã có gần 196 ngàn hợp đồng F1M được giao dịch. Nếu tính cả hợp đồng ở các kỳ hạn khác thì tổng số lượng hợp đồng được giao dịch trong phiên hôm nay lên tới 199.592 hợp đồng, tăng gần 29 ngàn hợp đồng so với hôm thứ Sáu tuần trước – phiên giao dịch có khối lượng hợp đồng lớn nhất tuần qua.

Diễn biến trên cho thấy nhiều nhà đầu tư đã rất nhanh nhạy với những biến động của thị trường trong phiên giao dịch, họ đang gia tăng hoạt động đầu cơ trên thị trường phái sinh nhằm tìm kiếm lợi nhuận, do hướng vận động của VN30 cũng như VN-Index đang ngày càng trở nên dễ đoán định, đặc biệt ở khung thời gian dài.

Vì thế, các chuyên gia chứng khoán cho rằng, bên cạnh hoạt động đầu cơ thì đây cũng là thời điểm thuận lợi để nhà đầu tư cân nhắc mở các hợp đồng phái sinh hedging cho danh mục cổ phiếu của mình.