Tìm hiểu chơi chứng khoán

Sự phát triển của các nước trên thế giới, tiến bộ trong công nghệ giao dịch thời đại 4.0, đã giúp chứng khoán tiếp cận với nhiều người và bất cứ ai cũng có thể tham gia vào thị trường chứng khoán. Đây là một kênh đầu tư có khả năng sinh lời tiềm năng. Nếu bạn đang tìm hiểu chơi chứng khoán và muốn học hỏi kiến thức, kinh nghiệm để phát triển kỹ năng đầu tư thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé! 

Tìm hiểu Cách mở tài khoản chứng khoán Techcombank

Chứng khoán và thị trường chứng khoán

Theo Luật Chứng khoán Việt Nam năm 2006: Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán được thể hiện dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử.

Chơi chứng khoán là việc các tổ chức, cá nhân bỏ vốn của mình để mua các chứng khoán đang lưu hành trên thị trường chứng khoán. Mục đích của đầu tư chứng khoán là thu được lợi nhuận từ số tiền đã bỏ ra đầu tư, hoặc thực hiện quyền kiểm soát, tham gia quản trị công ty.

chứng khoán và thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi giao dịch chứng khoán mua/ bán, trao đổi hay chuyển nhượng trái phiếu/ cổ phiếu. Thị trường chứng khoán được thực hiện chủ yếu tại sở giao dịch và thông qua các công ty môi giới chứng khoán. Cơ chế thị trường chứng khoán được chia thành 2 loại:

 • Thị trường sơ cấp: Nơi cổ phiếu lần đầu được các công ty, tổ chức phát hành ra công chúng để huy động vốn.
 • Thị trường thứ cấp: Nơi cổ phiếu được giao dịch, mua bán và chuyển nhượng. Tại thị trường này tiền mới sẽ không được sinh ra mà chỉ có các giao dịch chuyển nhượng chủ sở hữu.

Xem thêm Học cách chơi chứng khoán

Các loại tài sản chứng khoán

 • Cổ phiếu: Là loại hình tài sản chứng khoán được phát hành bởi các tổ chức với bảo chứng là vốn cổ phần. Người sở hữu chứng khoán được đảm bảo đầy đủ về quyền và ích hợp pháp đối với tài sản mà họ nắm giữ thông qua giá trị cổ phiếu. 
 • Trái phiếu: Là loại hình tài sản chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của người nắm giữ  đối với một phần nợ của tổ chức ban hành trái phiếu.
 • Chứng khoán phái sinh: Bao gồm các hình thức hợp đồng quyền chọn, hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai. Các hợp đồng này được lập ra giữa hai bên trong đó quy định rõ ràng quyền và nghĩa vụ của hai bên đối với việc thanh toán và chuyển giao số lượng tài sản nhất định theo giá đã được xác định trước tại một thời điểm trong tương lai.

Tìm hiểu chơi chứng khoán

Các cách chơi chứng khoán phổ biến tại Việt Nam

Cổ phiếu phát hành công khai lần đầu: Đây là dạng cổ phiếu được công ty hoặc doanh nghiệp phát hành ra với mục đích là huy động vốn. Loại cổ phiếu này có giá mua rẻ và tiềm năng lợi nhuận lớn tuy nhiên rất khó mua ngay thời điểm phát hành IPO.

Chỉ số chứng khoán: là tập hợp các cổ phiếu hay trái phiếu của một phân khúc cụ thể. Sản phẩm đa dạng hóa tốt vì khi mua chỉ số là bạn đã mua cổ phiếu của rất nhiều công ty trong chỉ số đó. Cách chơi này sẽ giảm thiểu được thời gian và chi phí nhưng lợi nhuận sẽ không cao. 

Quỹ ETF: Hay còn được gọi là quỹ hoán đổi danh mục, một dạng quỹ đầu tư vào nhiều tài sản cơ sở. Việc mua bán các cổ phiếu của các quỹ ETF cũng tương tự như việc mua bán trên các công ty. Sản phẩm quỹ ETF đa dạng hoá và dễ giao dịch, độ an toàn cao nhưng ngược lại hình thức này lại mang lại lợi nhuận trung bình, mất phí hoa hồng và tính thuế cao. 

Chứng khoán đơn lẻ: Đây là hình thức phổ thông để xác nhận quyền sở hữu một phần công ty của người mua chứng khoán đơn lẻ. Người sở hữu sẽ có quyền tham gia các hoạt động của công ty như biểu quyết, bỏ phiếu,… và một vài ưu đãi khác liên quan đến cổ phiếu ưu đãi. Hình thức chơi chứng khoán này sẽ nhiều ưu điểm nếu đầu tư lâu dài, có tính thanh khoản cao và lợi nhuận tốt khi công ty phát triển. 

Hợp đồng tương lai: Là hợp đồng mua/bán cổ phiếu vào một thời điểm trong tương lai. Đây chính là sản phẩm phái sinh và ở Việt Nam hiện tại mới chỉ có 2 sản phẩm được giao dịch hợp đồng tương lai gồm : Chỉ số VN30 và trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm. Hình thức đầu tư này tương đối phức tạp và cần vốn lớn nhưng tính thanh khoản cao và mức độ rủi ro thấp. 

Hợp đồng chênh lệch (CFD): Đây là cách chơi phổ biến và dễ dàng nhất tại thị trường chứng khoán hiện nay. CFD cho phép nhà đầu tư kiếm lợi nhuận dựa trên sự tăng giảm của giá mà không cần sở hữu tài sản cơ sở. Tại Việt Nam đây là cách duy nhất mà nhà đầu tư có thể sử dụng để chơi với các chỉ số và chứng khoán quốc tế. Hình thức này không đòi hỏi cần quá nhiều vốn đầu tư, đòn bẩy cao, kiếm lợi nhuận nhanh chóng. 

CFD

Xem thêm Cách chơi cổ phiếu

Hướng dẫn mở tài khoản và giao dịch chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán

Việc mở tài khoản chứng khoán rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị CMND, thẻ ngân hàng để tiến hành đăng ký tài khoản online hoặc đến trực tiếp tại sàn giao dịch. Tài khoản chứng khoán sẽ giúp bạn thực hiện các giao dịch mua/bán chứng khoán một cách dễ dàng. Bạn nên lựa chọn các ngân hàng lớn có mức độ uy tín cao để mở tài khoản chứng khoán, chẳng hạn ngân hàng có mức phí giao dịch thấp như Techcombank securities (TCBS).

Cách mở tài khoản chứng khoán trực tuyến tại website ngân hàng Techcombank securities: 

 • B1: Khách hàng vào website của TCBS theo địa chỉ http://tcbs.com.vn và click vào phần Mở tài khoản.
 • B2: Điền các thông tin đăng ký mở tài khoản.
 • B3: Khách hàng đăng nhập vào email đã đăng ký để xác nhận kích hoạt tài khoản. 
 • B4: Sau khi chọn đăng ký, khách hàng sẽ được chuyển tới trang điền thông tin tài khoản và tick chọn “Hoàn thiện hồ sơ”
 • B5: Để hoàn tất thủ tục và có thể giao dịch chứng khoán, khách hàng vui lòng mang theo CMND đến các quầy giao dịch của Techcombank gần nhất để hoàn tất thủ tục. 

mở tài khoản chứng khoan

Giao dịch chứng khoán

Khi đã có tài khoản chứng khoán, bước tiếp theo bạn cần làm là tìm hiểu cách giao dịch chứng khoán trên thị trường. Sau khi đã đăng ký mở tài khoản chứng khoán thành công, bạn sẽ được cấp một tài khoản đăng nhập online trên website hoặc ứng dụng điện thoại của công ty chứng khoán. Bạn cần nạp tiền vào tài khoản để bắt đầu giao dịch mua/bán chứng khoán. 

Trình tự giao dịch chứng khoán được tối ưu một cách dễ dàng qua các bước chính: 

 • Đặt lệnh mua/bán cổ phiếu trên thị trường theo khối lượng và mức giá mong muốn
 • Lệnh đặt sẽ được đưa vào thị trường, nếu khớp thì sau 2 ngày cổ phiếu/ tiền sẽ về đến tài khoản

giao dịch chứng khoán

Xem thêm Thời gian đặt lệnh chứng khoán

Để có kiến thức hoàn thiện hơn trong quá trình giao dịch chứng khoán, bạn cần tìm hiểu thêm về thời gian giao dịch, các loại lệnh và cách đọc bảng giá chứng khoán,…. Trên đây là những thông tin cơ bản, hy vọng sẽ giúp ích trong quá trình tìm hiểu chơi chứng khoán dành cho những người mới bắt đầu. Hãy tự cố gắng trang bị thêm cho mình những kỹ năng thực tế và kinh nghiệm thực chiến để phát huy khả năng đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán.