Tìm hiểu về chứng khoán cho người mới bắt đầu

Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán như thế nào? Cách chơi chứng khoán ra sao? Hàng nghìn câu hỏi được đặt ra khi bắt đầu bước chân vào thị trường chứng khoán. Chứng khoán là một kênh đầu tư hấp dẫn đang được rất nhiều người quan tâm trong hiện tại và tương lai. Vậy làm như thế nào để trang bị cho mình những kiến thức nền và kỹ năng cơ bản để bắt tay vào đầu tư thì cùng tìm hiểu về chứng khoán cho người mới bắt đầu nhé! 

Chứng khoán là gì?

Theo Wikipedia: Chứng khoán (securities) là một tài sản tài chính có thể giao dịch. Thuật ngữ này thường đề cập đến bất kỳ hình thức công cụ tài chính nào, nhưng định nghĩa pháp lý của nó khác nhau tùy theo thẩm quyền. Ở một số quốc gia và ngôn ngữ, thuật ngữ “chứng khoán” thường được sử dụng theo cách nói hàng ngày để chỉ bất kỳ hình thức công cụ tài chính nào, mặc dù chế độ pháp lý và quy định cơ bản có thể không có định nghĩa rộng như vậy. Trong một số quyền hạn, thuật ngữ này đặc biệt loại trừ các công cụ tài chính ngoài cổ phiếu và công cụ thu nhập cố định. Ở một số khu vực pháp lý, nó bao gồm một số công cụ gần với cổ phiếu và thu nhập cố định, ví dụ: phiếu mua cổ phần.

Tìm hiểu về chứng khoán cho người mới bắt đầu

Nói một cách dễ hiểu khác: Chứng khoán là sản phẩm tài chính có thể giao dịch trên thị trường, là một công cụ tài chính có giá trị, có thể mua bán và nắm giữ tiền. Chứng khoán được xác nhận bằng chứng chỉ (certificate), bút toán sổ sách (book-entry) hay dữ liệu điện tử thể hiện quyền và lợi ích về sở hữu tài sản hoặc phần vốn đối với các công ty cổ phần.

Chứng khoán thể hiện mối quan hệ sở hữu đối với công ty (được xem là cổ phiếu), thể hiện mối quan hệ chủ nợ (trái phiếu…) hay chứng khoán lai (trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi) hoặc các loại quyền chọn.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán (securities market) là nơi trao đổi các chứng khoán, giúp những người thiếu vốn huy động được vốn và người có vốn chuyển vốn của mình thành vốn đầu tư. Vì thế, thị trường chứng khoán còn được gọi là thị trường vốn.

Theo đối tượng trao đổi, thị trường chứng khoán có thể phân làm hai loại cơ bản, đó là thị trường cổ phiếu (stock market) và thị trường trái phiếu (bond market). 

 • Thị trưởng cổ phiếu: là nơi trao đổi những cổ phiếu do các công ty phát hành và các phái sinh của chúng.
 • Thị trường trái phiếu: là nơi người ta mua và bán các chứng khoán nợ, chủ yếu là trái phiếu.

thi-truong-chung-khoan

Xem thêm Hướng dẫn mua cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Các loại chứng khoán

 • Chứng khoán vốn

Chứng khoán vốn (thường được gọi là cổ phiếu) là loại chứng khoán do công ty cổ phần phát hành, xác nhận quyền sở hữu một phần thu nhập và tài sản của công ty. Như vậy người sở hữu chứng khoán vốn cũng có nghĩa là người sở hữu công ty, họ có quyền hưởng những lợi ích từ công ty mang lại. 

Chứng khoán vốn bao gồm: cổ phiếu thường, cổ phiếu ưu đãi, chứng chỉ quỹ… Đối với chứng khoán vốn, trong trường hợp phá sản, giải thể thì cổ đông sẽ nhận lại các khoản tiền còn lại, khi công ty thanh toán xong các khoản nợ.

 • Chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ là loại chứng khoán chứng nhận mối quan hệ chủ nợ của người sở hữu đối với công ty phát hành. Chứng khoán nợ tồn tại dưới dạng trái phiếu, chứng khoán dạng nợ và giấy tờ, công cụ thị trường tiền, công cụ tài chính phái sinh. Ở nền kinh tế các nước phát triển, chứng khoán nợ có tỷ trọng giao dịch khá cao trên thị trường chứng khoán.

 • Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá trị của một tài sản cơ sở nhằm nhiều mục tiêu khác nhau như phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận hoặc tạo lợi nhuận. Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh được chia thành 2 dạng chính là hàng hoá như thực phẩm /nông sản/ năng lượng,… và công cụ tài chính như cổ phiếu /trái phiếu/ lãi suất,…

Tại thị trường Việt Nam, chứng khoán phái sinh là một sản phẩm cho phép bạn đặt cược cửa tăng hoặc giảm của chỉ số VN30, ngoài ra còn có hợp đồng quyền chọn. Đối với những người mới bắt đầu nên cân nhắc loại chứng khoán này vì sản phẩm phái sinh phù hợp với những người chấp nhận rủi ro cao, giao dịch nhiều, đã có kinh nghiệm đầu tư. 

Tham khảo bài viết Cách mở tài khoản chứng khoán Techcombank 

Nên trang bị những gì trước khi đầu tư chứng khoán?

 • Vốn đầu tư: Trước khi bắt tay vào đầu tư chứng khoán, bạn nên chuẩn bị và tính toán rõ ràng lượng vốn có thể đầu tư vào thị trường này. Không có bất cứ yêu cầu nào về số tiền đầu tư tối thiểu hay tối đa cho hình thức này vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: cơ cấu nguồn vốn, % tiền tích lũy và đầu tư, lợi nhuận và rủi ro,… 
 • Trang thiết bị: Nên sở hữu cho mình các thiết bị thông minh như: smartphone, máy tính, ipad,… để có thể theo dõi và cập nhật thường xuyên các thông tin thị trường, lưu trữ thông tin và giao dịch một cách tiện lợi, khoa học. 
 • Nguồn tiếp cận thông tin: Thông tin là một nguồn lực quan trọng giúp ích cho bạn trong quá trình đầu tư. Trong điều kiện kinh tế 4.0, nguồn thông tin sẽ vô cùng rộng lớn và đa chiều, vì vậy bạn cần phải lựa chọn nguồn tiếp nhận thông tin có tính chọn lọc, tin cậy, chính xác. 
 • Kế hoạch và chiến lược đầu tư: Để tránh hạn chế những rủi ro khi đầu tư bạn cần lập ra cho mình những kế hoạch và chiến lược cụ thể. Thị trường chứng khoán là hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhưng sẽ luôn đi kèm với rủi ro vậy nên bạn hãy vạch ra cho mình những kế hoạch chi tiết về việc sử dụng vốn, chốt lời, phân bổ lợi nhuận,… để dễ dàng ứng phó với các biến động của thị trường. 
 • Mở tài khoản chứng khoán và chọn nhà đầu tư uy tín: Đây là việc bắt buộc nếu muốn tham gia vào đầu tư chứng khoán. Không cần phải đến trực tiếp công ty chứng khoán, bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản ở các công ty môi giới chứng khoán uy tín hoăc mở trực tiếp/ online qua các ngân hàng lớn tại Việt Nam.

Bạn có thể tham khảo các bước mở tài khoản chứng khoán trực tuyến áp dụng cho khách hàng trong nước tại ngân hàng Techcom Securities.

 • B1: Khách hàng vào website của TCBS theo địa chỉ http://tcbs.com.vn và click vào phần Mở tài khoản.

mo-tai-khoan-chung-khoan

 • B2: Điền các thông tin đăng ký mở tài khoản và click “Đăng ký”

mo-tai-khoan-chung-khoan

 • B3: Sau khi khách hàng thực hiện đăng ký thành công, hệ thống sẽ phản hồi thông tin mở tài khoản giao dịch chứng khoán qua email. 

mo-tai-khoan-chung-khoan

 • B4: Khách hàng đăng nhập vào email đã đăng ký để xác nhận kích hoạt tài khoản. 

mo-tai-khoan-chung-khoan

 • B5: Sau khi chọn đăng ký, khách hàng sẽ được chuyển tới trang điền thông tin tài khoản và tick chọn “Hoàn thiện hồ sơ”

mo-tai-khoan-chung-khoan

mo-tai-khoan-chung-khoan

 • B6: Để hoàn tất thủ tục và có thể giao dịch chứng khoán, khách hàng vui lòng mang theo CMND hoặc Thẻ căn cước công dân (bản gốc, còn thời hạn sử dụng) đến các quầy giao dịch của TECHCOMBANK gần nhất để hoàn thiện hồ sơ.

Tham khảo thêm:

Thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư sinh lời khá tốt. Tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu, để tham gia vào thị trường chứng khoán là cả quá trình của sự tìm tòi và thử thách. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về chứng khoán cho người mới bắt đầu, trang bị những kiến thức cơ bản để xây dựng cho mình một kế hoạch bài bản, chuyên nghiệp, tìm ra những phương pháp đúng đắn, thành công.