TRÁI PHIẾU COUPON LÀ GÌ?

Hiện nay trên thị trường chứng khoán, trái phiếu Coupon là một trong những sản phẩm thu hút nhiều nhà đầu tư. Đây là loại trái phiếu có mức lãi suất rất hấp dẫn, mang lại lợi nhuận đáng kể. Vậy trái phiếu coupon là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây! 

TRÁI PHIẾU COUPON LÀ GÌ?
Trái phiếu Coupon là gì?

Trái phiếu Coupon là gì? 

Trái phiếu Coupon hay còn gọi là Coupon bond, đây là một loại trái phiếu được trả lãi suất định kỳ (thường là hàng năm hoặc nửa năm) theo lãi suất đã được ấn định (lãi suất cuống phiếu). Khi phát hành, trái phiếu được bán bằng mệnh giá. Đồng thời khoản vốn gốc và lãi suất sẽ được nhận một lần tại thời điểm đáo hạn. 

Trái phiếu Coupon sẽ đi kèm với lãi suất coupon. Lãi suất này dùng để chỉ lợi tức của trái phiếu tại ngày phát hành. Trái phiếu có lãi suất coupon cao sẽ mang lại cho nhà đầu tư lợi tức cao hơn trên khoản đầu tư của họ. 

Có thể bạn quan tâm: Trái phiếu DBond và VBond

Đặc điểm của trái phiếu Coupon là gì?

Đặc điểm của trái phiếu Coupon 
Đặc điểm của trái phiếu Coupon

Về hình thức, khi các doanh nghiệp phát hành trái phiếu coupon sẽ có phần phiếu lãi – cuống phiếu (Coupon). Khi tới kỳ nhận lãi, người nắm giữ trái phiếu coupon sẽ được nhận tiền lãi tương ứng theo từng phiếu lãi, số phiếu lãi là tương ứng với số lần trả lãi.  

Khi mua trái phiếu coupon, nhà phát hành không lưu giữ hồ sơ của bạn. Tên người mua cũng không được in trên bất kỳ loại chứng chỉ nào. Nhà đầu tư nhận được các cuống phiếu giữa khoảng thời gian khi phát hành trái phiếu và thời gian đáo hạn của trái phiếu. 

Khi trái phiếu coupon được phát hành dưới dạng chứng chỉ, thông thường ai cầm nó sẽ là người sở hữu trái phiếu. Vì thế mà trái phiếu coupon còn được gọi là trái phiếu vô danh (tiếng Anh bearer bonds). Ưu điểm của loại trái phiếu này dễ dàng chuyển nhượng. Tuy nhiên, đây cũng là mặt hạn chế của loại trái phiếu này khi không lưu lại hồ sơ mua bán. Bởi vì nó có thể tạo cơ hội để nhiều người lừa đảo chiếm đoạt. 

Có 3 đặc điểm để phân biệt một trái phiếu coupon: 

 • Công ty hoặc cơ quan chính phủ phát hành trái phiếu
 • Ngày mãn hạn của trái phiếu
 • Lãi suất coupon (coupon rate) là tiền thanh toán coupon hàng năm được biểu thị theo phần trăm mệnh giá của trái phiếu. 

Định giá trái phiếu coupon 

Công thức tính trái phiếu coupon
Công thức tính trái phiếu coupon

Công thức tính trái phiếu coupon

Dưới đây là công thức định giá trái phiếu Coupon theo mô hình chiết khấu dòng tiền (DCF): 

V = I/rd x [1 – 1/ (1+rd)^n] + MV / (1+rd)^n 

Trong đó: 

 • I: Lãi được hưởng từ trái phiếu (I = MV x i) 
 • i: Lãi suất doanh nghiệp trả cho trái phiếu 
 • rd: Tỷ suất lợi nhuận yêu cầu của nhà đầu tư 
 • MV: Mệnh giá trái phiếu 
 • n: Số năm còn lại cho đến khi đáo hạn 

Ví dụ minh họa 

Ví dụ về cách tính trái phiếu coupon
Ví dụ về cách tính trái phiếu coupon

Công ty TCBS (Techcom Securities) phát hành trái phiếu có mệnh giá là 1 tỷ đồng. Lãi suất trái phiếu 10,3%/năm và trả lãi định kỳ hàng năm. Ngày phát hành 22/10/2016, ngày đáo hạn 22/10/2021. Theo đó, công ty trả nợ gốc 1 lần khi đáo hạn. Tỷ suất lợi nhuận yêu cầu là 10,25%/năm. Hãy định giá (coupon) trái phiếu TCBS vào thời điểm phát hành? 

Áp dụng công thức định giá, ta có: 

 • MV: 1 tỷ đồng = 1000 triệu đồng. 
 • i: 10,3%/năm. 
 • rd: 10,25%/năm. 
 • n: ngày tháng phát hành và đáo hạn như nhau, lấy 2012 – 2007 = 5. 

Đầu tiên, tính lãi được hưởng từ trái phiếu (I): 

 I = MV x i = 1000 x 10,3% = 103 (triệu đồng) 

Khi đó, định giá trái phiếu TCBS vào thời điểm phát hành sẽ là: 

V = 103/10,25% x [1 – 1/ (1+10,25%)^5] + 1000/ (1+ 10,25%)^5 = 1001,88 triệu đồng 

=> Như vậy, giá trái phiếu TCBS vào thời điểm phát hành là: 1001,88 triệu VNĐ 

Hãy xem thêm: Cách tính lãi suất trái phiếu

Lãi suất trái phiếu Coupon là gì?

Lãi suất trái phiếu Coupon 
Lãi suất trái phiếu Coupon

Lãi suất Coupon là gì? 

Lãi suất Coupon là lãi suất áp dụng để tính số tiền chia cho những người nắm giữ trái phiếu. Lãi suất Coupon là một con số cố định, không phụ thuộc vào tình hình lãi suất trên thị trường và được niêm yết ngay trên phần cuống của trái phiếu. 

Ví dụ: Lãi suất coupon 10%, có nghĩa là với mỗi trái phiếu có mệnh giá 100.000 VNĐ, năm đó người nắm giữ nhận được 10.000 VNĐ.

Công thức tính lãi suất Coupon 

Lãi suất coupon của một trái phiếu được tính bằng cách lấy tổng các khoản thanh toán coupon hàng năm chia cho mệnh giá của trái phiếu. Công thức như sau: 

C = i/P 

Trong đó: 

 • C: Lãi suất coupon 
 • i: Lãi suất hàng năm 
 • P: Mệnh giá gốc của trái phiếu 

Ví dụ: Một trái phiếu phát hành với mệnh giá 100.000 VNĐ, trả lãi một năm 2 lần, mỗi lần 10.000 VNĐ thì sẽ có lãi suất coupon là (10*2)/100 = 2%. 

Lãi suất Coupon ảnh hưởng thế nào đến giá trái phiếu? 

Lãi suất Coupon ảnh hưởng thế nào đến giá trái phiếu?
Lãi suất Coupon ảnh hưởng thế nào đến giá trái phiếu?

Lãi suất Coupon có ảnh hưởng rất lớn đến giá trái phiếu. Khác với các sản phẩm tài chính khác, số tiền lãi định kỳ được thanh toán là cố định theo thời gian. Chẳng hạn, một trái phiếu có mệnh giá 1000$, lãi suất coupon 3%, trả 30$ định kỳ cho trái chủ cho đến khi đáo hạn. Thì ngay cả khi giá trái phiếu tăng hoặc giảm, các khoản thanh toán lãi định kỳ vẫn sẽ là 30$ cho đến ngày đáo hạn. 

Trường hợp lãi suất chung của thị trường tăng cao hơn lãi suất coupon của trái phiếu, giá của trái phiếu sẽ giảm. Bởi vì các nhà đầu tư sẽ không muốn mua trái phiếu bằng mệnh giá gốc khi mà họ còn có thể nhận được lãi suất tốt hơn ở nơi khác.  

Ngược lại, trường hợp lãi suất chung giảm thấp hơn lãi suất coupon của trái phiếu, giá của trái phiếu sẽ tăng. Bởi vì nó đang cho nhà đầu tư nhiều lợi nhuận hơn dù vẫn mua cùng một loại trái phiếu hiện tại. Khi đó, lãi suất coupon cũng sẽ giảm thấp hơn, phản ánh sự giảm xuống của lãi suất thị trường. 

Trên thực tế, rất có thể giá của trái phiếu không phản ánh chính xác mối quan hệ giữa lãi suất coupon và các mức lãi suất khác. Chính vì thế khi mua trái phiếu, bạn cần cân nhắc lãi suất coupon của trái phiếu và lãi suất thị trường để đưa ra quyết định chính xác nhất. 

Kết luận 

Như vậy, trên đây là bài viết về Trái phiếu Coupon là gì? Hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về loại trái phiếu này. Đây là một sản phẩm đầu tư hấp dẫn và mang lại lãi suất ưu đãi cho nhà đầu tư. Có thể đây sẽ là sản phẩm lý tưởng cho danh mục đầu tư của bạn. Chúc các bạn luôn thành công! 

Bài viết tham khảo: