Xả mạnh cổ phiếu ngân hàng, VN-Index tuột mốc 1.340 điểm

(muacophieu.com) – Những nỗ lực giằng co giữa các cổ phiếu vốn hóa lớn nâng đỡ VN-Index 2 phiên trước đã không thành công. Hôm nay đồng loạt các mã ngân hàng bị xả rất mạnh, giá giảm sâu, kéo chỉ số bốc hơi hơn 7 điểm, chỉ còn 1334,89 điểm.

Xả mạnh cổ phiếu ngân hàng, VN-Index tuột mốc 1.340 điểmCổ phiếu ngân hàng giảm sốc

Nỗi lo ngại về nguy cơ gia tăng nợ xấu những tháng cuối năm đang khiến nhà đầu tư rời khỏi cổ phiếu ngân hàng. Hôm nay sàn HoSE duy nhất còn TPB tăng 2,4% và HNX duy nhất đại diện NVB tăng 7,01%, còn lại là giảm.

Hai cổ phiếu ngân hàng này thực ra không có tính đại diện và cũng không đóng vai trò gì lớn trên thị trường, cũng như với các chỉ số. TPB tăng mạnh như vậy nhưng giúp VN-Index chỉ gần 0,3 điểm mà thôi. Trong khi đó hàng chục cổ phiếu ngân hàng khác lao dốc, nhiều mã giảm rất mạnh.

VPB giảm sốc nhất ở HoSE khi “bốc hơi” 3,03% giá trị trong một ngày. Đây là mức giảm mạnh nhất của mã này kể từ khi chạm đáy cuối tháng 7. Dường như mã này đang tăng tốc giảm, khi 9 phiên liền trước giá cũng đã trượt dốc dần. VPB là cổ phiếu rất có ảnh hưởng trong VN30-Index nên mức giảm này là một trong những lý do khiến chỉ số này giảm sâu hơn VN-Index.

Ngoài VPB, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng có nhiều mã rơi sâu không kém: STB giảm 3,89%, LPB giảm 3,46%, EIB giảm 3,18%, OCB giảm 3,14%, VIB giảm 2,97%.

Nhóm trụ ngân hàng giảm ít hơn, nhưng ảnh hưởng từ vốn hóa là không hề nhẹ: VCB giảm 1,34%, CTG giảm 2,14%, BID giảm 1,65%, TCB giảm 1,21%… Nhóm ngân hàng có 7 cổ phiếu nằm trong Top 20 mã vốn hóa lớn nhất thị trường và có ảnh hưởng nhất tới các chỉ số.

Ngoài ngân hàng, các mã trụ khác cũng không tốt: VHM giảm 1,66%, VIC giảm 0,34%, SAB giảm 1,41%, MSN giảm 1,82%, MWG giảm 1,25%. Đà giảm cũng áp đảo ở rổ blue-chips, với 19 mã đóng cửa đỏ, so với 10 mã tăng cuối ngày. Đây là gánh nặng không thể chống đỡ nổi, khiến VN30-Index giảm 0,82%, VN-Index giảm 0,53%.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán hôm nay cũng hứng chịu cú sốc rất lớn. Không rõ đây có phải tác động từ nhóm ngân hàng hay không, nhưng hầu hết các mã nhóm chứng khoán đều cắm đầu đột ngột. SSI giảm 3,57%, VCI giảm 3,03%, HCM giảm 2,88%, VND giảm 2,9%… Các cổ phiếu này vừa tạo đỉnh cao lịch sử hồi đầu tháng 9 và từ từ điều chỉnh, đến hôm nay thì giảm đột biến. Như vậy có thể đây là tác động của áp lực bán nội tại.

VN-Index gặp “vận đen”

Phiên giảm 7,17 điểm hôm nay của VN-Index phần lớn là do các cổ phiếu trụ kéo xuống. Đành rằng có yếu tố ép trụ, nhưng đây là một phần của đặc trưng VN-Index. Nếu không có blue-chips dẫn dắt, chỉ số sẽ không thể tăng được.

Một phiên giảm khá thất vọng vì hai phiên vừa qua, thị trường giữ được thế đi ngang để khẳng định khả năng chống đỡ với tin xấu. Nhưng hôm nay có nhiều blue-chips giảm, đặc biệt là cổ phiếu ngân hàng thì rõ ràng những lo lắng về vĩ mô đang ảnh hưởng nhất định.

Cổ phiếu ngân hàng được dự báo sẽ gia tăng nợ xấu những tháng cuối năm và để dự phòng, trích lập sẽ gia tăng, từ đó kéo lợi nhuận xuống. Rủi ro này được chính đại diện cơ quan quản lý xác nhận, nên thị trường chỉ đơn giản là phản ứng. Có thể nói những ngày tháng huy hoàng nhất của cổ phiếu ngân hàng như giai đoạn 6 tháng đầu năm 2021 cũng chỉ dựa trên giả định rằng quy định pháp lý sẽ “cứu vãn” quả tạ nợ xấu treo lơ lửng. Ngân hàng lãi lớn (nhờ hạch toán dự thu) trong khi doanh nghiệp thì đóng cửa hàng loạt, đơn giản là nhờ quy định được thay đổi.

Nguy cơ của cổ phiếu ngân hàng cũng chính là “vận đen” của VN-Index vì các mã này có khả năng kiềm chế hướng đi của chỉ số. Không những tuột mất cơ hội vượt qua đỉnh cao tháng 9, VN-Index giờ còn đối diện với nguy cơ giảm, nếu như các cổ phiếu ngân hàng bị bán tháo tiếp.

Tuy nhiên thị trường cũng không hẳn toàn một màu đen. Cổ phiếu ngân hàng, tài chính, chứng khoán giảm mạnh nhưng cũng có những nhóm cổ phiếu khá mạnh. Đơn cử như cổ phiếu phân bón đang tăng mạnh sang phiên thứ 3 liên tiếp, hứa hẹn một vòng T+3 có lời. Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng khá mạnh. Nói chung các nhà đầu tư lướt sóng vẫn có thể tìm thấy cơ hội.

Điều còn lại là xu hướng chính của thị trường đang không rõ ràng. Chiều tăng đang ngày càng khó vì không có nhóm dẫn dắt, chiều giảm có nguy cơ cao vì nhiều blue-chips đang quay đầu.

chứng khoán 1-10

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

18.195 tỷ đồng (+38%)

602 triệu (+37%)

2.465 tỷ đồng (+29%)

114,3 triệu (+26%)